Sàn giao dịch hàng hóa phái sinh-https://www.phaisinhhanghoa.vn/

Sàn hàng hóa phái sinh là một thuật ngữ mà các nhà đầu tư hàng hóa cần biết khi tham gia thị trường hàng hóa phái sinh, để hiểu rõ hơn về kênh đầu tư và nguyên lý vận hành của thị trường, từ đó xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều các sàn hàng hóa phái sinh không chính thống, gây tổn hại cho các nhà đầu tư. Để hạn chế rủi ro này, người tham gia vào thị trường cần biết qua những sàn hàng hóa phái sinh uy tín sau.

1. Sàn hàng hóa phái sinh CBOT (The Chicago Board of Trade)Sàn hàng hóa phái sinh CBOT-https://www.phaisinhhanghoa.vn/

CBOT là sàn giao dịch hàng hóa phái sinh ra đời từ năm 1848 tại Hoa Kỳ. Đây được xem là 1 trong 4 thành phần quan trọng của CME Group (Chicago Mercantile Exchange Group)-tổ chức hàng hóa phái sinh lớn nhất thế giới. Ngoài ra, còn có Sở giao dịch hàng hóa Chicago (CME), Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) và COMEX.

Ban đầu những sản phẩm kinh doanh tại sàn chủ yếu là hợp đồng tài chính, tương lai nông sản. Sau khi đã trải qua quá trình hình thành và phát triển cho đến năm 2007, Sở giao dịch hàng hóa CME đã kết hợp cùng với Sàn giao dịch hàng hóa CBOT Chicago và bổ sung thêm các sản phẩm: nông nghiệp, hợp đồng tương lai, cổ phiếu.

Sàn giao dịch CBOT hình thành như một công cụ giúp các nhà sản xuất và các công ty xuất/nhập khẩu bảo hiểm các rủi ro về hàng hóa, bằng việc thực hiện giao dịch mua/bán một khối lượng hàng hóa với mức giá xác định thông qua các hợp đồng tương lai có kỳ hạn.

Thời gian hoạt động CBOT:

Từ thứ 2-thứ 6

 • Phiên 1: 07:00-19:45
 • Phiên 2: 20:30-1:20 (sáng hôm sau)

LIÊN HỆ  tại đây để được tư vấn về các sản phẩm hàng hóa phái sinh

2. Sàn hàng hóa phái sinh COMEX

Năm 1933, sàn giao dịch COMEX hình thành dưới sự sát nhập của 4 sàn giao dịch lớn có trụ sở tại New York: sàn giao dịch kim loại quốc gia, Sở giao dịch cao su New York, Sở giao dịch tơ thô quốc gia và cuối cùng là New York Hide Exchange. Ở giai đoạn hình thành, COMEX chỉ là sàn giao dịch hàng hóa phái sinh cho các Hợp đồng Tương lai vàng.

Mãi cho đến năm 1994, COMEX mới hợp nhất với Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) trở thành sàn Sàn Giao dịch Hàng hóa vật chất lớn nhất thế giới. Sản phẩm hàng hóa lưu thông trên sàn hàng hóa phái sinh COMEX chủ yếu là các Hợp đồng tương lai như: nhôm, bạch kim, thép, vàng…

Thời gian hoạt động COMEX:

Thứ 2-Thứ 6

 • 05:00-04:00 (ngày hôm sau)

3. Sàn hàng hóa phái sinh NYMEX

Sàn hàng hóa phái sinh NYMEX-https://www.phaisinhhanghoa.vn/
Sàn hàng hóa phái sinh NYMEX

Nếu nhắc đến các sàn hàng hóa phái sinh lớn nhất thế giới không thể không kể đến NYMEX. Vì đây được xem là sàn giao dịch hàng hóa tương lai được rất nhiều các nhà đầu tư gửi gắm lòng tin. Ngoài ra, NYMEX cũng chính là một trong những thành viên của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME Group).

Mặc dù được hình thành vào những năm của thế kỷ 19, cùng với thời gian ra đời của sàn CBOT. Tuy nhiên, NYMEX đã không thể đứng vững trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008. Điều này khiến cho sàn hàng hóa phái sinh NYMEX phải sát nhập cùng với CME Group tại Chicago. Sự liên kết này góp phần kiến tạo thêm nhiều cơ hội cho sàn hàng hóa phái sinh này có thêm nhiều sản phẩm tương lai và quyền chọn đa dạng thuộc các nhóm như: kim loại quý, năng lượng, nông sản.

Thời gian hoạt động của NYMEX

Thứ 2-Thứ 6

 • 06:00-05:00 (ngày hôm sau)

4. Sàn hàng hóa phái sinh ICE

Đây là sàn giao dịch Hàng hóa-Tài chính thuộc công ty Intercontinental Exchange-Mỹ. Dưới sự giám sát của tổ chức FSA (Financial services authority) đặt tại London, sàn ICE chủ yếu điều hành thị trường giao dịch các hợp đồng tương lai như: dầu thô, khí đốt tự nhiên, năng lượng điện, than và nhiên liệu máy bay. Mặc dù hình thành và phát triển trong khoảng thời gian gần đây (năm 2000 tại Atlantic), nhưng hiện nay ICE đã sở hữu hơn 23 sàn giao dịch hàng hóa và tài chính, 6 trung tâm thanh toán bù trù. Trong đó có cả Ủy ban thương mại Chicago và Sàn giao dịch hàng hóa New York.

Khác với các sàn giao dịch hàng hóa phái sinh khác, sàn ICE giao dịch thông qua hai sàn nhỏ khác là ICE EU và ICE US.

ICE US: chủ yếu giao dịch các loại hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn hàng hóa các sản phẩm như: bông, cà phê Arabica, đường thô

ICE EU: cung cấp chủ yếu các hợp đồng về năng lượng như: dầu thô Brent, dầu ít lưu huỳnh.

Thời gian hoạt động của ICE

Thời gian hoạt động của sàn ICE-https://www.phaisinhhanghoa.vn/
Thời gian hoạt động của sàn ICE

5. Sàn hàng hóa phái sinh LME (The London Metal Exchange)

Sàn hàng hóa phái sinh LME-https://www.phaisinhhanghoa.vn/
Sàn hàng hóa phái sinh LME

Đây là sàn giao dịch hàng hóa phái sinh nổi tiếng với các hợp đồng tương lai và kì hạn về kim loại nổi tiếng trên thế giới. Hiện nay số lượng sản phẩm hàng hóa kim loại giao dịch tại sàn đang tăng dần lên và hướng đến chiến lược đa dạng hóa sản phẩm. Không những thế LME còn cung cấp da dạng các phương thức giao dịch đáp ứng mọi nhu cầu của các nhà đầu tư.

Theo các nhà đầu tư đánh giá, LME đóng vai trò như một công cụ, hỗ trợ các nhà đầu tư dự báo về những xu thế trên thị trường. Từ đó mà đưa ra những quyết định vị thế chính xác trong quá trình giao dịch.

Thời gian giao dịch tại LME

Thứ 2-Thứ 6

 • 08:00-02:00 (ngày hôm sau)

6. Sàn hàng hóa phái sinh TOCOM (Tokyo Commodity Exchange-TOCOM)

Được thành lập vào năm 1984, TOPCOM là một trong những sàn hàng hóa phái sinh lớn nhất tại thị trường Nhật Bản và là thị trường hàng hóa lớn nhất nhì tại châu Á. Khi mới hình thành, TOCOM chủ yếu tập trung vào các hợp đồng tương lai của các sản phẩm như: vàng, bạc, kim loại. Nhưng trong khoảng thời gian trở lại đây, sàn giao dịch này bắt đầu có hướng phát triển mới, cung cấp thêm các hợp đồng tương lai và quyền chọn các mặt hàng đá quý, năng lượng và cả cao su tự nhiên.

Đến tháng 07/2020, theo thỏa thuận sáp nhất của TOCOM và Sở Giao dịch Hàng hóa Osaka Exchange (OSE), một số sản phẩm đang giao dịch tại sàn TOPCOM sẽ dần được chuyển sang giao dịch tại OSE kể từ ngày 27/07/2020

Thời gian giao dịch tại TOCOM:

Thứ 2-Thứ 6

 • Phiên giao dịch trong ngày: 08:45-03:15
 • Phiên giao dịch ban đêm: 16:00-17:30 (dành cho thị trường năng lượng), 16:00-17:30 (thị trường năng lượng), 16:30-19:00 (thị trường điện)

7. Sàn hàng hóa phái sinh SGX (Singrapore Exchange)

SGX là sàn hàng hóa phái sinh tích hợp giữa chứng khoáng và giao dịch hàng hóa phái sinh. Tiền thân của của sàn giao dịch này chính là sự sát nhập của 3 tổ chức lớn trên thế giới, SES (Trung tâm giao dịch chứng khoán Singrapore), SIMEX (Trung tâm giao dịch tiền tệ quốc tế Singrapore) và SCCS (Công ty dịch vụ máy tính và thanh toán bù trừ chứng khoán).

SGX là một thị trường giao dịch đa dạng, các sản phẩm hàng hóa phái sinh với tiêu chuẩn cao. Các sản phẩm lưu thông tại sàn chủ yếu là những mặt hàng kim loại, năng lượng, sản phẩm nông nghiệp, cao su…Ngoài ra, SGX còn tích hợp đa dạng hóa theo chiều dọc, mang lại nhiều các dịch vụ niêm yết, thanh toán bù trừ, lưu ký và thanh toán để các nhà đầu tư có thể hoàn toàn an tâm và tối ưu lợi nhuận khi giao dịch tại sàn.

Thời gian giao dịch SGX với khoảng 4 thời gian chính như sau:

 • Từ 08:30-08:59 sáng (trước khi mở cửa)
 • Từ 09:00-17:00 chiều (mở cửa thị trường)
 • Từ 17:00-17:05 chiều (trước khi đóng cửa thị trường)
 • Lúc 17:06 chiều (chính thức đóng cửa)

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES