Kiến thức chung trên thị trường phái sinh hàng hóa mà các nhà đầu tư mới cần biết

Phái sinh hàng hóa là giao dịch trong đó khách hàng thực hiện việc mua và bán một khối lượng hàng hóa nhất định với một mức giá được ấn định và việc chuyển giao các loại sản phẩm phái sinh hàng hóa được thực hiện trong tương lai. Các yếu tố như: khối lượng, giá cả, thời gian đến hạn và các tiêu chuẩn hàng hóa…được các sở giao dịch hàng hóa quy định.

Tại Việt Nam, đơn vị có thẩm quyển quy định và kiểm duyệt các thông tin này thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Các thành viên kinh doanh thuộc sở giao dịch hàng hóa là các công ty tư vấn giao dịch. Họ có vai trò môi giới và là cầu nối giữa nhà đầu tư và Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. 

1. Các sản phẩm lưu thông trên thị trường phái sinh hàng hóa

danh mục sản phẩm hàng hóa phái sinh-https://www.phaisinhhanghoa.vn/
Những sản phẩm đang lưu thông trên thị trường hàng hóa phái sinh

Các loại hàng hóa của thị trường này thường rất đa dạng và có độ thanh khoản cao. Vì đa số những sản phẩm kinh doanh đều là các mặt hàng quen thuộc và rất cần thiết đối với đời sống con người. Hiện nay, người ta chia các sản phẩm giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh thành 4 nhóm chính:

Nông sản: đậu tương, ngô, lúa mì, gạo, dầu đậu tương…

Nguyên liệu công nghiệp: cà phê, cao su, đường, bông,…

Kim loại: bạc, bạch kim, đồng, quặng sắt,…

Năng lượng: dầu WTI, dầu Brent, xăng pha chế, khí tự nhiên,…

2. Một số ưu điểm nổi bật của thị trường

Tính thanh khoản cao, sản phẩm đa dạng: do nhu cầu sử dụng hàng hóa toàn cầu rất cao và đa dạng, nên khối lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường này rất lớn. Điều này dẫn đến giá cả của các sản phẩm đầu tư có nhiều biến động, từ đó mang đến nhiều lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư, nếu như họ biết sử dụng đòn bẩy chính xác.

Tính minh bạch và an toàn: Để có thể mua/bán các sản phẩm trong thị trường hàng hóa phái sinh, đòi hỏi các nhà đầu tư phải liên hệ với các công ty tư vấn giao dịch. Các công ty này đóng vai trò như một cầu nối giữa các nhà đầu tư với Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, đây chính là yếu tố tạo sự an toàn trong các hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư.

Ngoài ra, các thông tin về giá cả được cập nhật đều được sử kiểm duyệt hợp pháp của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, nên việc thao túng giá trên quy mô rộng lớn là rất hiếm khi xảy ra.

Giao dịch T+0: là hình thức giao dịch phái sinh hàng hóa trong ngày, cho phép nhà đầu tư mua và bán, thu lợi nhuận ngay lập tức mà không cần chờ đến t+3 (thời điểm nhà đầu tư được bán) như thị trường chứng khoán.  

 3. Phần mềm giao dịch phái sinh hàng hóa

tư vấn hàng hóa phái sinh-https://www.phaisinhhanghoa.vn/
Ứng dụng giao dịch trực tuyến CQG

Phần mềm giao dịch CQG là một trong những nền tảng đầu tư hàng đầu hiện nay, cung cấp các giải pháp giao dịch tốt nhất cho các nhà đầu tư, chiếm thị phần vượt trội so với các đối tác khác.

CQG là nhà cung cấp tài chính và phân tích kỹ thuật trên thị trường, biểu đồ và giao dịch hàng hóa, đặc biệt là trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa.

Phần mềm hỗ trợ nhà đầu tư có thể nhập các dữ liệu về giá và lệnh tới các sở giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới. Không những thế, CQG còn tối ưu hóa các sản phẩm lưu thông trên thị trường phái sinh hàng hóa từ cơ bản đến nâng cao cho người dùng và được tổ chức ở mức chuyên sâu. Các đặc điểm nổi bật của phần mềm CQG như:

 • Đặt lệnh trên đa nền tảng: Mobile và Desktop, Wed
 • Hỗ trợ phân tích kỹ thuật
 • Giao diện thân thiện với người dùng
 • Hỗ trợ xem giá dữ liệu và phân tích kỹ thuật cho nhà đầu tư

Nhấn vào đây để MIỄN PHÍ kết nối với giao dịch phần mềm CQG.

4. Cách đầu tư phái sinh hàng hóa

đầu tư hàng hóa phái sinh-https://www.phaisinhhanghoa.vn/
4 bước đi dành cho người nhà đầu tư “khởi nghiệp”

Bước 1: Chọn công ty tư vấn giao dịch phái sinh hàng hóa uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các công ty tư vấn giao dịch hàng hóa phái sinh. Chính vì thế, các nhà đầu tư cần tham khảo các công ty trực thuộc thành viên kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, để có thể an tâm khi giao dịch mua/bán các loại sản phẩm trên thị trường.

| Top 5 công ty tư vấn giao dịch phái sinh hàng hóa uy tín 

Công ty Cổ phần Saigon Futures là một trong những thành viên kinh doanh xuất sắc trực thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Với kinh nghiệm chuyên môn dày dặn trong trong lĩnh vực hàng hóa phái sinh, cùng đội ngũ nhân sự có kỹ năng phân tích và đánh giá các biến động của thị trường sẽ có thể tư vấn cho quý nhà đầu tư các chiến lược sản sinh lợi nhuận và an toàn.

Bước 2: Mở tài khoản

Saigon Futures tự hào là công ty tư vấn đầu tư phái sinh hàng hóa hàng đầu hiện nay, giúp người tiêu dùng mở tài khoản trong thời gian nhanh nhất. Hệ thống mở tài khoản trực tuyến e-KYC hỗ trợ nhà đầu tư có ngay tài khoản giao dịch chỉ với 3 phút đăng ký. Cùng với một số tính năng quản lý tài khoản online nổi bật:

 • Nộp – rút tiền trực tuyến nhanh chóng, dễ dàng
 • Yêu cầu thay đổi thông tin và đăng ký giao dịch online
 • Bảo vệ thông tin người dùng an toàn và bảo mật

MỞ TÀI KHOẢN NGAY

Bước 3: Tìm hiểu về các loại hàng hóa

Sau khi đã thực hiện 2 bước ở trên, các những nhà đầu tư cần tìm hiểu về các loại sản phẩm đang lưu thông trên thị trường phái sinh hàng hóa. Chọn ra những sản phẩm mà bản thân thực sự am hiểu, từ đó xây dựng kế hoạch đầu tư gia tăng lợi nhuận. 

Sản phẩm giao dịch trên thị trường phái sinh hàng hóa
Một số sản phẩm được giao dịch nhiều nhất trên thị trường phái sinh hàng hóa

Bước 4 : Nộp ký quỹ hàng hóa và bắt đầu giao dịch

Ký quỹ là số tiền mà các nhà đầu tư phải bỏ ra để duy trì tài khoản giao dịch và thực hiện lệnh mua và bán. Đây không phải là số tiền cần thanh toán trước của toàn bộ hợp đồng mà là phần tiền đảm bảo sẽ thực hiện nghĩa vụ khi hết hàng. Mức ký quỹ sẽ được niêm yết và được công bố theo từng thời kỳ của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Sau khi ký quỹ, nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch thông qua phần mềm CQG để có thể mua, bán các sản phẩm phái sinh hàng hóa.

Saigon Futures là tự hào một trong những thành viên kinh doanh xuất sắc trực thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao với những ưu điểm nổi trội như hệ thống báo các chuyên sâu, khuyến nghị và nhận định đón đầu thị trường, hỗ trợ giao dịch thành công và hiệu quả cho người mới bắt đầu…Giúp các nhà đầu tư có thể an tâm đầu tư vào thị trường phái sinh hàng hóa.

Nếu các nhà đầu tư “trẻ” vẫn còn nhiều thắc mắc về thị trường phái sinh hàng hóa, có thể liên hệ trực tiếp thông qua các nhân viên tư vấn tại Saigon Futures để được giải đáp các thắc mắc.


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

 • Hotline: 028 6686 0068
 • Email: dvkh@saigonfutures.com
 • Website: www.saigonfutures.com
 • Fanpage: Saigon Futures Inc
 • Văn phòng giao dịch: Tầng 1 tòa nhà Master Building, 41-43 Trần Cao Vân, P6, Q3, TP. HCM