giao dịch trên thị trường phái sinh hàng hóa năm 2022

Thị trường phái sinh hàng hóa được xem là hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả, ít chứa đựng nhiều nguy cơ khi tham gia, so với các kênh đầu tư khác như: bất động sản, chứng khoán, bitcoin… Lý giải điều này, Thủ tướng Phạm Xuân Phúc đánh giá: “Dù ban đầu mô hình này nhỏ và sơ khai, thị trường phái sinh đã hoàn thiện về cấu trúc, phát triển mạnh mẽ và trở thành kênh huy động vốn cho nền kinh tế Việt Nam

Quá trình hình thành và phát triển của thị trường phái sinh hàng hóa

thị trường hàng hóa phái sinh-https://www.phaisinhhanghoa.vn/
Lịch sử hình thành thị trường phái sinh hàng hóa

Ra đời từ nền móng của quyền chọn đầu tiên trong lịch sử nhân loại bởi Thales từ nguồn gốc Hy Lạp xa xưa cho đến Thị trường giao dịch lúa gạo tại Nhật Bản và tiếp nối theo đó là sự hình thành ở các cường quốc khác như: Anh, Pháp, Mỹ…Trong khoảng 30 năm gần đây, thị trường phái sinh hàng hóa chỉ mang tính chất nhỏ lẻ và ở nội bộ các nước.

Nhưng sau một thời gian phát triển, thị trường này có bước nhảy đột phá lên đến hàng ngàn đô la Mỹ. Đây cũng chính là tiền đề nổi lên các sở giao dịch hàng hóa lớn và lâu đời trên thế giới. Với những bước đi táo bạo không thua kém những kênh đầu truyền thống, hình thức đầu tư phái sinh hàng hóa có mặt ở rất nhiều các quốc gia khác trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Khi thị trường này du nhập vào đất nước hình chữ “S”, phát súng đầu tiên nổ ra ở Trung tâm Giao dịch Chứng Khoán TP.HCM. Nhận thấy tiềm năng và sự phát triển lâu dài của kênh đầu tư này, chính phủ đã cho thành lập Sở Giao dịch Hàng Hóa Việt Nam để nhằm kiểm soát và bảo lãnh cho thị trường phái sinh hàng hóa,  tạo điều kiện cho kênh đầu tư này phát triển trong nước.

Nhấp VÀO ĐÂY để được mở tài khoản miễn phí.

Tiềm năng thị trường phái sinh hàng hóa

các kênh đầu tư-https://www.phaisinhhanghoa.vn/
Các ngành được hưởng lợi từ xu hướng đầu tư trên thị trường phái sinh hàng hóa

Khi nền kinh tế dần có nhiều sự khởi sắc sau khi đã trải qua nhiều làn sóng dữ dội của đại dịch Covid-19, nhiều kênh đầu tư trong và ngoài nước cũng theo đó mà có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Theo các chuyên gia phân tích, các hình thức đầu tư như: bất động sản, dầu khí, ngân hàng…đang chuyển mình dần theo chiều hướng tích cực và tạo lớp màn bảo vệ trước những tác nhân gây hại của tình hình đại dịch.

Nổi bật nhất phải kể đến kênh đầu tư phái sinh hàng hóa, do giá của các loại sản phẩm trên thị trường đang có chiều hướng tăng theo nhu cầu của người tiêu dùng và tính chất mùa vụ. Mặc dù đang trong giai đoạn phục hồi, nhưng có thể nói thị trường hàng hóa phái sinh đang có nhiều tính hiệu tích cực về tốc độ phát triển.

thị trường phái sinh hàng hóa-https://www.phaisinhhanghoa.vn/
Tỉ trọng sản phẩm đang lưu thông trên thị trường phái sinh hàng hóa năm 2021

Tổng kết năm 2021, khối lượng giao dịch hàng hóa đã tăng hơn 55% so với năm 2020. Mỗi ngày giao dịch trung bình lên đến 3.500 tỉ đồng. Ngoài ra, thống kê từ thị trường phái sinh hàng hóa đang mở rộng thêm nhiều các loại hàng hóa lưu thông trên thị trường, hiện tại MXV đang niêm yết 31 mặt hàng và chia làm 4 nhóm chính: Nông sản, Năng lượng, Nguyên liệu công nghiệp và Kim loại.

Các báo cáo phân tích năm 2021, giá dầu đang ở mức tăng mạnh và cao kỷ lục trong 7 năm gần đây, có thể chạm đến mức 100 USD/thùng trong những tuần tới. Nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu hồi phục bất chấp biến thể virus corona Omicron lây lan mạnh. Ngoài ra, giá nickel được phân tích cao nhất 11 năm kể từ năm 2011. Do nhu cầu sử dụng của con người ngày càng cao, nhưng nguồn cung không thể đáp ứng khiến cho giá mặt hàng này tăng đáng kể.

Theo các chuyên gia nhận định, khi nền kinh tế thế giới bắt đầu bước vào giai đoạn ổn định, thị trường phái sinh hàng hóa sẽ có nhiều sự khởi sắc đáng ngờ. Dự đoán năm 2022, khối lượng giao dịch hàng hóa có thể tăng lên đến hơn 65% so với năm 2021. Thị trường sẽ xuất hiện thêm nhiều sản phẩm mới, phù hợp với xu hướng hiện nay.

Đối với các nhà đầu tư hiện tại trong nước, thị trường phái sinh hàng hóa được lựa chọn là kênh đầu tư an toàn, nhưng lại phát sinh nhiều lợi nhuận. Bởi các hàng hóa được lưu thông trên thị trường chủ yếu là những mặt hàng thiết yếu, nên tạo sự biến động mạnh mẽ trên thị trường.

Ví dụ như, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang bùng nổ ở nhiều quốc gia vào năm 2020, nhưng khối lượng mở (OI) trên thị trường hiện ổn định quanh mức 20.000 hợp đồng. Đôi lúc ghi nhận mức cao kỷ lục, đạt hơn 38.000 hợp đồng tăng trưởng gấp 1,8 lần so với cuối năm 2018 và gấp gần 5 lần đối với cuối năm 2017.

Mặc dù kênh đầu tư hàng hóa phái sinh có an toàn và sản sinh nhiều lợi nhuận. Nhưng người “chơi” vẫn phải tỉnh táo và xem xét kỹ lưỡng các thông tin giao dịch trước khi ra các quyết định. Hạn chế trường hợp “mất cả chì lẫn chày”.


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Hotline: 028 6686 0068
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Website: www.saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc
  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, TP.HCM