Tại sao giá dầu thô lại tăng giá? - phaisinhhanghoa.vn

Giá dầu thô trên thị trường hàng hóa luôn biến động mạnh vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Việc xác định xu hướng giá dầu thô là điều quan trọng để NĐT có thể giao dịch hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ thảo luận về các yếu tố làm giá dầu thô tăng giá, cùng các thời điểm giá dầu tăng kỷ lục trong quá khứ. Hỗ trợ các NĐT có thể nắm bắt chu kỳ giá của dầu thô và giao dịch hiệu quả hơn.

Nhu cầu tăng cao

Nhu cầu về dầu thô và khí đốt thường thay đổi theo mùa và có thể dự đoán được. Nhu cầu nhiên liệu thường tăng cao vào mùa xuân và mùa hè do tình trạng lái xe vào các dịp lễ tăng lên. Sau đó nhu cầu sẽ giảm vào mùa thu và mùa đông. Mặc dù việc sử dụng dầu sưởi cũng sẽ tăng vào mùa đông, nhưng nó không đủ để bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu xăng dầu sau các kỳ nghỉ lễ.

Tại sao giá dầu thô lại tăng giá? - phaisinhhanghoa.vn
Nhu cầu sử dụng dầu thô thường thay đổi theo mùa: tăng vào mùa xuân, hạ và giảm vào mùa thu, đông

Các nhà giao dịch hàng hóa thường dự đoán sự tăng lên của nhu cầu. Họ thường bắt đầu mua dầu với giá cao hơn vào tháng 1 hoặc tháng 2. Khoản 50% giá khí đốt dựa trên cơ sở của giá dầu.

Nguồn cung giảm

Nguồn cung giảm khi chiến tranh xảy ra hoặc thiên tai do việc cắt giảm xuất khẩu dầu từ các  quốc gia sản xuất dầu. Các nhà giao dịch thường mua giá cao khi nghe thấy các thông tin về thảm họa sắp xảy ra hoặc mối đe dọa chiến tranh. Giá dầu thô sẽ giảm khi sản xuất trở lại.

Sự ảnh hưởng từ các nước OPEC

Yếu tố thứ ba, khi các thành viên OPEC giảm sản lượng. Đó cũng từng là nguyên nhân khiến giá dầu thô tăng cao trong năm 2017 và 2018. Vào ngày 30/11/2016, tổ chức này lần đầu tiên đồng ý cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng mỗi ngày bắt đầu từ tháng 01/2017 đến năm 2018.

Tại sao giá dầu thô lại tăng giá? - phaisinhhanghoa.vn
OPEC không muốn giá quá cao hoặc để các nguồn nhiên liệu thay thế bắt đầu hoạt động tốt trở lại

OPEC đã chiến đấu với các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ để giành thị phần. Các nhà sản xuất đá phiến đã đẩy sản lượng khai thác dầu của Mỹ lên 9,4 triệu thùng/ngày vào năm 2015. Điều đó đã đẩy thị phần của OPEC từ 44,5% xuống 41,8% trong năm 2014. Nguồn cung giảm khiến giá dầu giảm. Điều đó đã tạo ra sự bùng nổ trong ngành công nghiệp dầu đá phiến của Hoa Kỳ.

OPEC không muốn giá quá cao hoặc để các nguồn nhiên liệu thay thế bắt đầu hoạt động tốt trở lại. Các thành viên OPEC nhìn chung đang tìm kiếm mức giá mục tiêu cho dầu là 70 – 80 USD/thùng. Nhưng các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ cần 40 – 50 USD/thùng để trả cho các trái phiếu lợi suất cao mà họ đã sử dụng để tài trợ. Cho đến năm 2016, OPEC chấp nhận mức giá thấp hơn để duy trì thị phần.

MỞ TÀI KHOẢN để giao dịch dầu thô và nhận tư vấn tham gia thị trường hàng hóa phái sinh ngay hôm nay!

Đồng đô la Mỹ sụt giảm

Yếu tố thứ tư quyết định giá dầu thô là sự sụt giảm của đồng đô la Mỹ.

Tại sao giá dầu thô lại tăng giá? - phaisinhhanghoa.vn

Hầu hết các hợp đồng dầu trên thế giới được giao dịch bằng đô la. Kết quả là, khi đồng đô la giảm giá, chi phí mua một thùng dầu sẽ cao hơn. Ngược lại, khi giá trị của đồng đô la tăng, chi phí mua một thùng dầu sẽ thấp hơn.

Trong lịch sử, mối quan hệ tỷ lệ nghịch này khá bền chặt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, mối tương quan đã yếu đi, phần lớn là do ngành năng lượng toàn cầu đang phát triển và khả năng xuất khẩu dầu của Hoa Kỳ ngày càng mạnh mẽ.

So sánh với giá dầu thô tăng trong quá khứ

Giá dầu đã tăng đột biến 5 lần trong thập kỷ qua. Gần đây nhất, giá cả tăng vọt vào các năm 2015, 2013, 2012, 2011 và 2008.

2015

Đến năm 2015, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ giảm do giá dầu thô giảm.

Vào tháng 12/2014, giá dầu thô WTI của Mỹ đã giảm hơn 40% từ 105 USD/thùng xuống còn 59 USD/thùng. Điều này xảy ra do tình trạng nguồn cung dầu thô cao hơn do các chiến lược tập trung gia tăng thị phần từ OPEC.

2013

Vào cuối tháng 8/2013, giá HĐTL dầu Brent tháng 10 tăng lên 115,59 USD/thùng, cao nhất trong sáu tháng. Giá dầu thô WTI tăng lên 109,01 USD/thùng, cao nhất trong 18 tháng. Sau đó giá tiếp tục tăng cao khi Mỹ tuyên bố sẽ không kích trừng phạt Tổng thống Assad của Syria vì tội sử dụng vũ khí hóa học dẫn đến cái chết của hàng trăm dân thường.

Syria không phải là nhà cung cấp dầu lớn, nhưng các thương nhân lo lắng về những tác động có thể xảy ra của các cuộc tấn công. Chúng bao gồm sự gián đoạn dầu từ Iran, đồng minh chính của Syria, tình trạng hỗn loạn ở Iraq, và những gián đoạn khác ở Ai Cập.

Vào ngày 18/7/2013, giá dầu thô chạm mức 109,71 USD/thùng đối với dầu thô Brent. Chất xúc tác là việc Tổng thống Ai Cập Morsi bị loại khỏi chức vụ. Các nhà kinh doanh hàng hóa lo lắng rằng Ai Cập sẽ đóng cửa kênh đào Suez nếu tình trạng bất ổn lan rộng.

Vào tháng 01/2013, giá dầu thô đã tăng khi Iran bắt đầu chiến tranh gần eo biển Hormuz. Các thương nhân coi đó là mối đe dọa tiềm tàng đối với tuyến vận tải tại tuyến đường này. Đến ngày 08/02, dầu đã lên tới 118,90 USD/thùng. Điều đó đã đẩy giá xăng lên 3,78 USD/gallon vào 25/02.

2012

Giá dầu thô bắt đầu tăng vào năm 2012 sớm hơn nhiều so với năm 2011. Giá dầu thô WTI đã vượt ngưỡng 100 USD/thùng vào ngày 13/02/2012, sớm hơn hai tuần so với năm 2011. Giá dầu tăng đã đẩy giá khí đốt lên trên 3,50 USD/gallon cùng thời điểm. Giá xăng đã phá vỡ 3,50 USD/gallon ở bờ biển phía đông và phía tây vào tháng 01.

Đến tháng 3, dầu thô Brent đạt đỉnh 128,14 USD/thùng. Sau đó bắt đầu ổn định ở mức khoảng 90 USD/thùng vào tuần thứ ba của tháng 6, nhưng lại tăng lên 117,45 USD/thùng vào tháng 8. Thông thường, giá dầu thô giảm vào mùa thu và mùa đông. Nhưng vào năm này, các nhà giao dịch hàng hóa kỳ hạn đã đặt mua giá cao để bù đắp chính sách tiền tệ mở rộng của Cục Dự trữ Liên bang. Họ đang đặt cược đồng đô la sẽ giảm và đẩy giá dầu lên. Dù họ đã sai về đồng đô la, nhưng giá dầu vẫn tăng bất chấp nhu cầu thấp hơn.

2011

Giá dầu thô đạt mức cao 113,93 USD/thùng vào ngày 29/4. Giá đã tăng đều đặn kể từ tháng 02/2009, kể từ mức 39 USD/thùng. Sau đó, giá dầu tiếp tục dao động ở mức 70 – 80 USD/thùng cho đến cuối năm 2010.

Giá dầu thô cao kéo theo giá khí đốt cao. Dầu mỏ cũng là một thành phần trong phân bón. Điều này, kết hợp với chi phí vận chuyển cao hơn, làm tăng giá thực phẩm. Động lực khiến giá dầu tăng cao tương tự như những gì đã xảy ra khi dầu đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2008.

2008

Giá dầu thô đã chạm mức cao nhất mọi thời đại 145.31 USD/thùng vào tháng 7/2008, sau khi tăng vọt ở mức 25% trong vòng ba tháng.

Điều này cũng đã đẩy giá khí đốt lên mức 4.11 USD/gallon. Suy thoái kinh tế là nguyên nhân thực sự của câu chuyện. Nhu cầu dầu thô toàn cầu năm 2008 đã sụt giảm và nguồn cung toàn cầu thì tăng lên. Theo quy luật cầu, giá đáng lẽ ra phải giảm. Nhưng thay vào đó lại tăng khoản 20% từ 80.31 USD/thùng đối với dầu WTI từ 1/10/2007 đến 151.54 USD/thùng  vào 31/3/2008.

Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ đã “đổ lỗi” cho sự biến động ở Venezuela và Nigeria cũng như nhu cầu gia tăng từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, việc các NĐT rút lui khỏi thị trường bất động sản và chứng khoán, sau đó tham gia vào thị trường dầu tương lai cũng góp phần đẩy giá dầu thô lên cao.

Bong bóng tài sản này sớm lan sang các mặt hàng khác. Các quỹ của nhà đầu tư tràn ngập lúa mì, vàng và các thị trường tương lai liên quan khác. Nó làm tăng giá thực phẩm trên khắp thế giới. Điều đó đã tạo ra nạn đói và bạo loạn lương thực ở các nước đang phát triển.

Nguồn: thebalance.com

———-

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

Giao dịch phái sinh hàng hóa tại Saigon Futures