rủi ro trong giá cả hàng hóa trong thị trường hàng hóa - phaisinhhanghoa.vn

Giá hàng hóa biểu thị xu hướng biến động giá mua/bán của các hợp đồng tương lai hàng hóa trên thị trường hàng hóa phái sinh thế giới.

Vậy khi NĐT tham gia giao dịch hàng hóa, sẽ có những rủi ro nào đang chờ đợi chúng ta? Hãy cùng Saigon Futures tìm hiểu thông qua bài viết này!

Rủi ro giá hàng hóa là gì?

Là khả năng giá hàng hóa thay đổi so với dự kiến của NĐT, gây ra tổn thất tài chính cho người mua hoặc người bán HĐTL. 

Rủi ro giá hàng hóa và các yếu tố ảnh hưởng đến biến động giá - phaisinhhanghoa.vn

Ví dụ: Nhiều nhà sản xuất đồ nội thất phải mua gỗ, do đó giá gỗ cao hơn làm tăng chi phí sản xuất đồ nội thất và tác động tiêu cực đến biên lợi nhuận của nhà sản xuất đồ nội thất.

Giá hàng hóa thấp hơn là một rủi ro cho nhà sản xuất hàng hóa. Nếu cao trong năm nay, người nông dân sẽ trồng nhiều cây trồng hơn; ngược lại giá giảm vào năm tới, người nông dân có thể mất tiền khi tăng diện tích đất trồng trên vùng đất kém màu mỡ hơn.

Rủi ro giá hàng hóa cho người bán và người mua

Rủi ro với người mua

Đối với người mua, rủi ro khi giá hàng hóa tăng bất ngờ, điều này có thể làm giảm tỷ suất lợi nhuận và gây khó khăn về vấn đề ngân sách.

Ví dụ: Các nhà sản xuất oto phải đối mặt với rủi ro giá nguyên vật liệu bởi họ sử dụng các nguyên liệu kim loại để sản xuất oto.

Trong nửa đầu năm 2016, giá thép tăng đến 36%, trong khi giá cao su hồi phục ở mức 25% sau khi giảm hơn 3 năm.

Điều này dẫn đến nhiều nhà phân tích tài chính Phố Wall kết luận rằng các nhà sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô có thể nhận thấy tác động tiêu cực đến tỷ suất lợi nhuận của họ.

Rủi ro với người bán

Các nhà sản xuất hàng hóa thường đối mặt với rủi ro khi giá giảm đột ngột, điều này có thể dẫn đến lợi nhuận thấp hơi hoặc thua lỗ cho nhà sản xuất.

Các công ty sản xuất dầu đặc biệt chịu nhiều tác động bởi thị trường và giá giao dịch của hàng hóa. Khi giá dầu biến động, lợi nhuận tiềm năng mà các công ty này có thể kiếm được cũng dao động theo.

Một số công ty công bố bảng độ nhạy để giúp các nhà phân tích tài chính định lượng chính xác mức độ rủi ro mà công ty phải đối mặt.

Ví dụ: Công ty dầu Total SA của Pháp đã tuyên bố rằng doanh thu ròng của họ giảm 2 tỷ USD nếu giá dầu giảm còn 10 USD/thùng. Tương tự, chi phí hoạt động của họ sẽ giảm 2.5 tỷ USD khi giá dầu giảm còn 10 USD. Từ tháng 6/2014 đến tháng 01/2016, giá dầu giảm còn hơn 70 USD/thùng. Theo báo cáo, biến động giá dầu sẽ cắt giảm chi phí hoạt động của Total xuống còn 17.5 tỷ USD trong suốt giai đoạn đó.

Bảo hiểm rủi ro giá hàng hóa

Các công ty lớn, người mua-bán thường phòng ngừa rủi ro thông qua giao dịch HĐTL hoặc hợp đồng quyền chọn trên sàn giao dịch như CME là một phương pháp để bảo hiểm hiệu quả. Những hợp đồng này có nhiều lợi ích với cả người mua và người bán hàng hóa, giảm thiểu rủi ro về biến động giá.

Họ cũng có thể chốt mức giá trong trường hợp xấu nhất để giảm các khoản lỗ có thể xảy ra.

Hợp đồng tương lai và quyền chọn là hai công cụ tài chính thường được sử dụng để phòng ngừa rủi ro về giá.

>>> MỞ TÀI KHOẢN (Không yêu cầu nộp tiền & phát sinh giao dịch ngay)

Xem thêm: Hedging Commodity – Cách phòng hộ rủi ro hàng hóa

Các yếu tố ảnh hưởng đến biến động giá hàng hóa

Chính trị

Rủi ro giá hàng hóa và các yếu tố ảnh hưởng đến biến động giá - phaisinhhanghoa.vn
Tranh cử Tổng thống Mỹ 2020 đã làm giá hàng hóa biến động mạnh mẽ, đặc biệt là giá dầu thô

Yếu tố chính trị có thể làm tăng giá của một số loại hàng hóa trong khi làm giảm giá của một số loại khác. Trong năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ nước ngoài. Điều này đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến giá thép và nhôm tại Hoa Kỳ và các nước liên quan khác trên thế giới.

Đồng thời, TQ đã trả đũa bằng cách áp thuế lên nông nghiệp Mỹ. Cùng với nhu cầu giảm từ TQ, nông sản Mỹ phải bán sang nhiều thị trường khác. Điều này dẫn đến giá nông sản Mỹ giảm trong năm 2019.

Thời tiết

Thời vụ và biến động thời tiết cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến thay đổi giá hàng hóa.

Cuối mùa hè kéo theo những vụ thu hoạch dồi dào nên giá cả hàng hóa có xu hướng giảm vào tháng 10. Giá giảm theo mùa này có thể là một trong những lý do tại sao các đợt sụp đổ lớn của thị trường chứng khoán thường xảy ra vào tháng 10.

Hạn hán và lũ lụt cũng có thể dẫn đến sự tăng giá tạm thời của một số mặt hàng.

Công nghệ

Công nghệ có thể có ảnh hưởng đáng kể đến giá cả hàng hóa.

Nhôm được coi là một kim loại quý cho đến khi các quy trình phân lập nó được cải thiện trong thế kỷ 19 và 20. Khi công nghệ tiên tiến, giá nhôm giảm.

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

Giao dịch phái sinh hàng hóa chuyên nghiệp tại Saigon Futures