những điều cần biết về thị trường hàng hóa phái sinh - phaisinhhanghoa.vn

Thị trường hàng hóa chứa đựng nhiều sản phẩm đa dạng, khác nhau, là một phần quan trọng của cuộc sống của mỗi chúng ta.

Những mặt hàng cơ bản trong thương mại có thể dùng để thay thế một số loại hàng hóa cùng loại khác. Một số loại hàng hóa truyền thống thường được giao dịch từ rất lâu như ngũ cốc, vàng, gia súc, dầu thô và khí tự nhiên.

Đối với các NĐT, thị trường hàng hóa cũng là một lựa chọn tốt để có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư ngoài đầu tư cổ phiếu truyền thống.

Giá hàng hóa thường có xu hướng ngược chiều với cổ phiếu nên một số nhà đầu tư cũng có thể dựa vào đầu tư hàng hóa trong thời gian thị trường biến động mạnh.

Trong quá khứ, giao dịch hàng hóa đòi hỏi khá nhiều về thời gian đầu tư, kinh nghiệm và thường chỉ giới hạn ở những NĐT chuyên nghiệp. Ngày nay, đã có nhiều lựa chọn hơn cho các NĐT tham gia vào thị trường hàng hóa, kể cả những NĐT mới bắt đầu.

Lịch sử hình thành của thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa ra đời và có lịch sử lâu đời hơn cả cổ phiếu và trái phiếu. Sự trỗi dậy của nhiều đế chế làm hệ thống giao dịch dần trở nên phức tạp và tạo điều kiện thuận lợi để trao đổi hàng hóa.

Ngày nay, hàng hóa vẫn được giao dịch trên khắp thế giới. Sàn giao dịch hàng hóa là địa điểm để diễn ra các hoạt động giao dịch giữa những NĐT. Từ đó các Sở giao dịch được thành lập có tư cách pháp nhân để thực thi những quy định giao dịch hợp đồng hàng hóa và các sản phẩm đầu tư liên quan.

Những điều cần biết về thị trường hàng hóa phái sinh? - phaisinhhanghoa.vn
NĐT giao dịch trên thị trường hàng hóa thông qua các sàn giao dịch lớn trên thế giới

Trong những năm gần đây, có nhiều sàn giao dịch bị sáp nhập hoặc ngừng hoạt động. Hiên nay có 4 sàn giao dịch hàng hóa lớn, thông thường các sàn giao dịch này sẽ chuyên về một nhóm hàng hóa nhất định. Như ở Hoa Kỳ, có Sàn giao dịch Chicago (CME) và Sàn giao dịch hàng hóa Newyork (NYMEX), Sàn giao dịch liên lục địa ICE ở Atlanta, Georgia và Kansas city Board of Trade. Tại Châu Âu, có Sàn giao dịch kim loại London (LME).

Vai trò đặc biệt của thị trường hàng hóa

Nguyên tắc cơ bản của cung và cầu đó là thúc đẩy thị trường. Những thay đổi về nguồn cung ảnh hưởng đến lượng cầu; cung thấp sẽ đẩy giá lên cao hơn. Vì vậy, bất kỳ sự gián đoạn lớn nào trong nguồn cung, chẳng hạn như vấn đề sức khỏe lan rộng ảnh hưởng đến gia súc, đều có thể dẫn đến sự thay đổi lớn về nhu cầu hàng hóa.

Sự phát triển kinh tế toàn cầu và những tiến bộ công nghệ cũng có thể tác động đến giá cả hàng hóa. Ví dụ, sự tham gia của Trung Quốc và Ấn Độ, 2 nhà sản xuất lớn trên thị trường hàng hóa, đã ảnh hưởng đến sản lượng tồn kho kim loại trên thị trường toàn cầu.

Phân loại hàng hóa

Hiện nay, có 4 nhóm hàng hóa lớn đượcgiao dịch trên thị trường hàng hóa toàn cầu bao gồm: Kim loại, Năng lượng, Chăn nuôi và Thịt, Nông nghiệp.

Những điều cần biết về thị trường hàng hóa phái sinh? - phaisinhhanghoa.vn

Kim loại

Nhóm hàng hóa kim loại gồm vàng, đồng, bạch kim và bạc. Trong suốt các thời kỳ biến động mạnh của thị trường hoặc khi thị trường giảm, các NĐT thường quyết định đầu tư vào kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim, vì đây là những hàng hóa có tính thanh khoản cao. Đây cũng là loại hàng hóa thường được nhiều NĐT sử dụng để chống lạm phát.

Năng lượng

Các mặt hàng trong nhóm Năng Lượng bao gồm dầu thô, khí đốt tự nhiên và xăng pha chế. Do nhu cầu sử dụng xăng dầu ngày càng tăng cao, mà sản lượng dầu từ các giếng dầu lâu đời ngày càng cạn kiệt, điều này làm cho giá dầu ngày càng tăng cao.

Giá dầu thường biến động theo các tin tức kinh tế chính trị. Bất kỳ sự thay đổi nào trong sản xuất do OPEC thực thi và những tiến bộ công nghệ mới đều có tác động rất lớn đến giá dầu thô và các hàng hóa khác trong nhóm năng lượng.

Chăn nuôi và thịt

Hàng hóa trong nhóm Chăn nuôi và thịt bao gồm lợn nạc, bụng lợn, gia súc sống và gia súc trung chuyển.

Nông nghiệp

Các mặt hàng nông nghiệp bao gồm ngô, đậu nành, lúa mì, gạo, cacao, cà phê, bông và đường. Đối với các nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, sự gia tăng dân số – kết hợp với nguồn cung nông sản hạn chế – có thể tạo cơ hội kiếm lời từ việc giá hàng hóa nông sản tăng.

>>> MỞ TÀI KHOẢN (Không cần nộp tiền và phát sinh giao dịch ngay)

Hợp đồng tương lai hàng hóa

NĐT có thể tham gia vào thị trường hàng hóa thông qua Hợp đồng tương lai.

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận pháp lý để mua hoặc bán một tài sản hàng hóa cụ thể với mức giá xác định trước tại một thời điểm xác định trong tương lai.

Người mua hợp đồng tương lai đang thực hiện nghĩa vụ mua và nhận hàng hóa cơ sở khi hợp đồng tương lai hết hạn. Người bán hợp đồng tương lai đang thực hiện nghĩa vụ cung cấp và giao hàng hóa cở sở vào ngày hợp đồng hết hạn.

Thông thường, có hai loại nhà đầu tư tham gia vào thị trường hàng hóa: nhà kinh doanh giao nhận hàng thực hoặc các tổ chức, cá nhân đầu tư đầu cơ.

Các nhà sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ thường sử dụng hợp đồng tương lai để đề phòng rủi ro giá cả trên thị trường hàng hóa.

Ngành hàng không là một ví dụ điển hình cho các ngành công nghiệp phải luôn đảm bảo rủi ro cho giá hàng hóa. Các công ty hàng không thường tham gia vào thị trường hàng hóa và giao dịch hợp đồng tương lai nhằm ổn định giá nhiên liệu. Các hợp đồng tương lai cho phép các công ty hàng không mua nhiên liệu với giá cố định trong một khoảng thời gian xác định. Bằng cách này, họ có thể tránh bất kỳ sự biến động nào trên thị trường dầu thô và xăng.

Các hợp tác xã canh tác cũng sử dụng hợp đồng tương lai hàng hóa nhằm phòng ngừa sự biến động giá trên thị trường. Việc giao dịch các hợp đồng tương lai cũng giúp cho doanh nghiệp có thể quản lý chi phí hoạt động của họ dễ dàng và hiệu quả hơn, tránh tình trạng phá sản khi giá hàng hóa biến động quá nhiều.

Các nhà đầu cơ cũng tham gia vào thị trường hàng hóa phái sinh. Họ hy vọng thu được lợi nhuận thông qua việc áp dụng các chiến lược đầu tư lên hợp đồng hàng hóa. Dĩ nhiên các NĐT này sẽ đóng vị thế trước khi hợp đồng tương lai đáo hạn và không giao dịch hàng thực.

Để tham gia vào thị trường hàng hóa, các NĐT phải thông qua môi giới của một công ty đầu tư hàng hóa. Đồng thời họ phải điền vào một biểu mẫu xác nhận rằng họ hiểu những rủi ro liên quan đến giao dịch hợp đồng tương lai. Các HĐTL sẽ yêu cầu một mức ký quỹ trước khi NĐT bắt đầu giao dịch tùy thuộc vào giá trị hợp đồng. Do mức độ đòn bẩy cao, biến động giá nhỏ của hàng hóa có thể dẫn đến lợi nhuận lớn hoặc thua lỗ lớn; một tài khoản tương lai có thể bị xóa sổ hoặc nhân đôi trong vài phút.

Tham gia giao dịch HĐTL mang lại nhiều lợi ích cho phía các NĐT: có thể giao dịch mua hoặc bán tùy theo xu hướng thị trường, tiềm năng sinh lời lớn do biến động hàng hóa cao, giới hạn khoản lỗ trên hợp đồng khi giá hàng hóa đi ngược với xu hướng đặt lệnh của NĐT.

Sử dụng cổ phiếu để đầu tư hàng hóa

Nhiều NĐT tham gia vào thị trường hàng hóa bằng cách đầu tư vào cổ phiếu của các công ty có liên quan đến loại hàng hóa mà họ quan tâm. Ví dụ, nếu các NĐT quan tâm đến ngành dầu mỏ có thể đầu tư vào công ty khoan dầu, nhà máy lọc dầu, công ty tàu chở dầu hoặc công ty dầu hoạt động đa lĩnh vực.

Cổ phiếu thường ít biến động hơn hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả, các NĐT cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng và chính xác để đảm bảo đây là một doanh nghiệp tốt cho cả việc đầu tư vào công ty và đầu tư vào hàng hóa có liên quan.

Một lợi thế của việc đầu tư vào cổ phiếu để tham gia thị trường hàng hóa là giao dịch dễ dàng hơn vì hầu hết các nhà đầu tư đã có tài khoản môi giới. Thông tin công khai về tình hình tài chính của công ty luôn có sẵn cho các nhà đầu tư tiếp cận và cổ phiếu thường có tính thanh khoản cao.

Có một số bất lợi tương đối khi đầu tư vào chứng khoán như một cách tiếp cận thị trường hàng hóa. Cổ phiếu không bao giờ là một trò chơi thuần túy đối với giá cả hàng hóa. Ngoài ra, giá cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố liên quan đến công ty mà không liên quan gì đến giá trị của hàng hóa liên quan mà nhà đầu tư đang cố gắng theo dõi.

Kết luận

Thị trường hàng hóa là kênh đầu tư dành cho các NĐT mới và có kinh nghiệm do có đa dạng nhóm hàng hóa đầu tư. Ngoài việc tham gia trực tiếp vào thị trường hàng hóa thông qua HĐTL, NĐT cũng có thể tham gia thị trường thông qua các loại đầu tư bổ sung như chứng khoán, ETFs, ETNs, ….

Trên thực tế, hàng hóa phái sinh là kênh đầu tư nhiều rủi ro do dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bất ổn như cung cầu hàng hóa, chính trị, thời tiết và cả những thảm họa thiên nhiên khác. Tuy nhiên, nếu nắm bắt được những quy luật cung cầu và mùa vụ, NĐT vẫn có thể đưa ra các quyết định giao dịch hiệu quả.

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

Giao dịch phái sinh hàng hóa chuyên nghiệp tại Saigon Futures