Nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa phái sinh

Nhà đầu tư hàng hóa phái sinh là gì?

Nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa phái sinh có thể là một cá nhân hoặc một doanh nghiệp tập trung đầu tư vào nhóm hàng hóa vật chất như dầu thô, vàng hoặc các sản phẩm nông nghiệp. Các hoạt động mua bán hàng ngày sẽ được thúc đẩy bởi các kỳ vọng về xu hướng kinh tế hoặc các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá trong thị trường hàng hóa phái sinh.

Nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa phái sinh - phaisinhhanghoa.vn

Thị trường hàng hóa phái sinh thường giao dịch những ngành kinh tế chính và hàng hóa đóng góp quan trọng vào GDP quốc gia, bao gồm cả những ngành tập trung vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên nhằm tìm kiếm lợi nhuận. Hầu hết hoạt động giao dịch hàng hóa thường liên quan đến việc mua và bán hợp đồng tương lai.

Các giao dịch vật chất và giao dịch phái sinh cũng rất phổ biến.

Dầu thô và vàng là 2 hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trên thị trường hàng hóa phái sinh. Bên cạnh đó cũng có một số hàng hóa khác như bông, lúa mì, ngô, đường, cà phê, gia súc, thịt lợn, bạc và các kim loại khác.

nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa phái sinh - phaisinhhanghoa.vn
(Đăng ký mở tài khoản và nhận tư vấn miễn phí, không cần nộp tiền giao dịch ngay)

Phân biệt các NĐT trên thị trường hàng hóa phái sinh

Có nhiều loại NĐT đang hoạt động trên thị trường hàng hóa phái sinh, thường thì những NĐT là những người đang kinh doanh các loại hàng hóa thô được ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất. Chẳng hạn như kim loại đồng dùng trong xây dựng hay ngũ cốc dùng làm thức ăn chăn nuôi.

Một nhóm là những NĐT cá nhân, họ giao dịch trên các sàn giao dịch lớn như New York Mercantile Exchange (NYMEX); Nhóm khác thì làm việc tại các công ty dầu mỏ quốc tế, công ty khai thác mỏ hoặc các nhà sản xuất hàng hóa lớn khác.

Các NĐT thường là những nhà sản xuất muốn đảm bảo được mức giá mua tốt nhất, đồng thời cung cấp mức giá hỏi mua (Bids) cạnh tranh cho các khách hàng.

Vẫn có những NĐT khác chỉ làm việc với tư cách là đại lý môi giới. Họ là những nhà giao dịch chuyên nghiệp cho các công ty môi giới giúp tạo ra một thị trường hàng hóa rộng lớn và có tính thanh khoản cao.

Những NĐT hàng hóa thỉnh thoảng vẫn sẽ hoạt động như những nhà đầu cơ và kiếm lợi nhuận dựa trên biến động của thị trường. Những NĐT này thường sẽ không giao nhận hàng thực mà họ chỉ mua và bán hợp đồng tương lai hàng hóa nhằm tìm kiếm lợi nhuận.

NĐT kiếm tiền trên thị trường thế nào?

Các NĐT hàng hóa phản ứng rất nhanh đối với biến động thị trường.

Ví dụ như thảm họa thiên nhiên thường ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa theo nhiều khía cạnh khác nhau trong cùng một thời điểm. Một cơn bão có thể quét sạch vụ đường hoặc cam, khiến giá cả tăng do nguồn cung giảm. Đồng thời, giá gỗ xẻ cũng tăng do chi phí xây dựng mới và tái thiết.

Các NĐT cần phải luôn sẵn sàng để có thể phản ứng kịp thời với sự biến động mạnh của thị trường, từ đó tạo ra lợi nhuận hiệu quả. Phản ứng chậm rất dễ dẫn đến những thiệt hại nặng nề do thị trường chuyển hướng.

Mặt trái của giao dịch hàng hóa phái sinh

Các nhà giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh thường phải đối mặt với những giới hạn nhất định so với các thị trường khác. Ví dụ, các nhà giao dịch hàng hóa chỉ đạt được tổng lợi nhuận từ biến động giá của hàng hóa mà họ đang giao dịch.

Các nhà đầu tư cổ phiếu và trái phiếu có thể nhận được các khoản thanh toán cổ tức hoặc trả lãi từ các tài sản mà họ đã mua trước đó. NĐT chỉ có thể tạo ra lợi nhuận dương từ việc quyết định chính xác hướng giá hàng hóa và chốt lời đúng thời điểm.

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

Giao dịch phái sinh hàng hóa chuyên nghiệp tại Saigon Futures