giao dịch hàng hóa phái sinh-https://www.phaisinhhanghoa.vn/

Giao dịch hàng hóa phái sinh được xem là một trong những kênh đầu tư mới xuất hiện tại Việt Nam, trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây. Mặc dù “sinh sau đẻ muộn”, nhưng đây được xem là hình thức đầu tư an toàn và mang lại nhiều lợi nhuận cho chủ sở hữu. Để tham gia vào thị trường hàng hóa phái sinh, các nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau.

1. Giao dịch hàng hóa phái sinh là gì?

giao dịch hàng hóa phái sinh-https://www.phaisinhhanghoa.vn/
Sản phẩm giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh

Thị trường hàng hóa là nơi diễn ra các hoạt động mua, bán với khối lượng hàng hóa nhất định, với mức giá được xác định tại một thời điểm trong tương lai. Tại nhiều quốc gia, các nhà đầu tư doanh nghiệp (sản xuất, xuất nhập khẩu) thường giao dịch hàng thực để phòng ngừa rủi ro về giá.

Tuy nhiên trên thị trường Việt Nam, việc giao nhận hàng thực vẫn chưa được cấp phép, do đó các nhà đầu tư có thể không cần trữ hàng hóa để giao nhận. Thay vào đó, nhà đầu tư có thể giao dịch kiếm lời thông qua các phần mềm giao dịch hàng hóa tương tụ như chứng khoán.

Một số hàng hóa được phép giao dịch tại Việt Nam bao gồm:

  • Năng lượng: dầu WTI, dầu Brent, khí tự nhiên, xăng pha chế…
  • Nông sản: ngô, khô đậu tương, dầu đậu tương, lúa mì, gạo…
  • Kim loại: bạc, bạch kim, đồng…
  • Nguyên liệu công nghiệp: cao su, cà phê, đường, bông…

Tại Việt Nam, để giao dịch các nhà đầu tư cần phải đăng ký mở tài khoản tại các thành viên kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV). Đây là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý và thực thi các hoạt động giao dịch hàng hóa tại Việt Nam, có vai trò liên kết với các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế. Do đó, hoạt động giao dịch trên thị trường hàng hóa trong nước sẽ diễn ra một cách minh bạch trên thị trường quốc tế, hạn chế tình trạng thao túng giá.

2. Các loại hợp đồng trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Khi bắt đầu giao dịch hàng hóa phái sinh, người tham gia sẽ tiến hành ký kết hợp đồng mua hoặc bán. 3 loại hợp đồng cơ bản dưới đây, sẽ giúp nhà đầu tư mang lại lợi nhuận và hạn chế rủi ro:

Hợp đồng kỳ hạn: Ràng buộc về trách nhiệm giữa hai bên mua và bán về một loại hàng hóa đã được định giá tại một thời điểm xác định trong tương lai.

Ví dụ: Bên A ký hợp đồng mua gạo của bên B, với khối lượng 20 tấn, kỳ hạn 3 tháng, với mức giá 927 USD/tấn. Sau thời hạn 3 tháng, bên B sẽ phải giao cho bên 20 tấn gạo với giá 927 USD/tấn.

Hợp đồng tương lai: là loại hợp đồng thể hiện việc mua, bán một sản phẩm hàng hóa đã được xác định với mức giá cả đã được định sẵn vào một thời điểm trong tương lai. Nhưng khác với hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai đã được chuẩn hóa và niêm yếu giá trên thị trường giao dịch tập trung. Để tham gia hợp đồng này, các nhà đầu tư yêu cầu phải ký quỹ mới giao dịch được.

Ví dụ: Công ty A sẽ ký kết hợp đồng tương lai bán cho công ty B 50.000 thùng dầu vào tháng 6/2020 với mức giá 75 USD/thùng. Đến tháng 12/2020, nếu giá dầu tăng 100 USD/thùng. Thì công ty A sẽ có 2 phương án lựa chọn như sau: A sẽ giao cho B 50.000 thùng dầu với mức giá 75 USD/thùng. Hoặc A sẽ không bán cho B mà thanh toán theo chênh lệch thỏa thuận ban đầu với số tiền: 25 USDx50.000=1.250.000USD

Hợp đồng hoán đổi (SWAP): hợp đồng phải chịu sự ràng buộc pháp lý giữa hai bên bán và mua. Hai bên phải cam kết hoán đổi tài sản, dòng tiền, hàng hóa…của mình cho bên còn lại trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ: A đang có một khoản tiền gửi tiết kiệm 100.000 USD với mức lãi suất cố định là 5%/năm. B cũng có một khoản tiền đầu tư 100.000 USD, với mức lãi suất biến động 5%/năm. A và B thực hiện ký kết hợp đồng SWAP. Bằng cách này B vẫn có thể giữ được khoản đầu tư của mình và có lợi nhuận cố định. Còn A lại có cơ hội sở hữu lợi tức biến động của B, mặc dù không sở hữu nó.

3. Giá cả trên thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh phụ thuộc vào yếu tố nào?

giao dịch hàng hóa phái sinh-https://www.phaisinhhanghoa.vn/
Giá cả trên thị trường hàng hóa phái sinh phụ thuộc vào yếu tố cung – cầu sản phẩm

Cũng như các thị trường khác, giá sản phẩm hàng hóa phái sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chính những yếu tố này làm cho giao dịch hàng hóa phái sinh có nhiều biến động. Thị trường càng có nhiều biến động, mức lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được càng cao.

Luật cung cầu: khi nhu cầu sử dụng hàng hóa của người tiêu dùng càng cao, thì giá của các sản phẩm hàng hóa càng có nhiều sự thay đổi theo chiều hướng tăng dần và ngược lại.

Thời tiết: là một yếu tố khiến cho các sản phẩm có sự biến thiên về giá cả. Thời tiết khắc nghiệt như: hạn hán, lũ lụt, thiên tai…sẽ khiến cho việc sản xuất hàng hóa trở nên trì trệ, thiếu nguồn cung.

Vụ mùa: giá của những sản phẩm hàng hóa phái sinh đều tỉ lệ nghịch với tính chất mùa vụ. Bởi khi các loại nông sản “được mùa” thì trở nên mất giá, do nguồn cung dồi dào. Giá của hàng hóa chỉ tăng vào cuối mùa vụ.

Tình hình kinh tế – chính trị: được xem là một yếu tố quan trọng trong giao dịch hàng hóa phái sinh. Bởi khi tình hình chính trị có những sự biến động bất ngờ sẽ khiến giá cả của các loại hàng hóa trong thị trường này tăng hoặc giảm “đột biến”.

4. Độ an toàn từ giao dịch hàng hóa phái sinh?

saigon futures-https://www.phaisinhhanghoa.vn/
Saigon Futures là một trong những TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Giao dịch hàng hóa phái sinh là hình thức đầu tư minh bạch và có tính an toàn cao. Các nhà đầu tư có thể an tâm giao dịch tại các công ty tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Vì những công ty này đều được sự giám hộ và quản lý bởi các cơ quan có thẩm quyền và tuân theo quy định về luật pháp tại các nước sở tại.

Tại Việt Nam, những công ty giao dịch hàng hóa phái sinh được bảo lãnh bởi Sở Giao dịch Hàng Hóa Việt Nam. Các công ty này sẽ là cầu nối đưa các nhà đầu tư đến gần với thị trường hàng hóa phái sinh.

Saigon Futures tự hào là thành viên kinh doanh xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm tại công ty, sẽ giúp quý nhà đầu tư phân tích và có cái nhìn tổng quan về thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh.

Liên hệ TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí.


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Hotline: 028 6686 0068
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Website: www.saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1 tòa nhà Master Building, 41-43 Trần Cao Vân, P6, Q3, TP. HCM