Saigon Futures tư vấn phái sinh hàng hóa chuyên nghiệp nhất Việt Nam

“Hàng hóa phái sinh lừa đảo thật không?” là câu hỏi được truyền tai từ rất nhiều các nhà đầu tư “trẻ” khi mới bắt đầu xâm nhập vào thị trường hàng hóa. Nếu bạn cũng là người đang có thắc mắc ấy, thì bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kênh đầu tư mới mẻ này.

1. Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh có lửa đảo không-phaisinhhanghoa.vn
Các sản phẩm hàng hóa phái sinh

Bên cạnh những kênh đầu tư truyền thống như: chứng khoán, bất động sản…hàng hóa phái sinh cũng được xem là một kênh đầu tư được Bộ Công Thương cấp phép giao dịch tại Việt Nam.

Về cơ bản, hình thức đầu tư hàng hóa phái sinh là nơi diễn ra các hoạt động mua bán với một khối lượng hàng nhất định, với mức giá đã được các nhà đầu tư thỏa thuận từ trước với thời điểm xác định trong tương lai.

Nghe đến đây, nhiều người sẽ lầm tưởng rằng, người tham gia vào thị trường này sẽ tích trữ hàng hóa thực và thực hiện mua/bán khi cần thiết. Nhưng thực tế các nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng hóa phái sinh, giao dịch trực tuyến thông qua phần mềm tương tự như chứng khoáng mà không phải tốn bất kỳ các chi phí vận chuyển hay lưu trữ nào.

Các loại hàng hóa được lưu thông trong thị trường này gồm có 4 nhóm chính như:

 • Nông sản: là các hợp đồng tương lai có kỳ hạn của ngô, dầu đậu tương, lúa mì, gạo
 • Nhóm nguyên liệu công nghiệp: là các hợp đồng tương lai có kỳ hạn của bông, đường, cà phê, cao su…
 • Nhóm kim loại: là các hợp đồng tương lai có kỳ hạn của bạc, đồng, quặng sắt, bạch kim…
 • Nhóm năng lượng: là các hợp đồng tương lai có kỳ hạn của dầu thô WTI, xăng pha chế, khí tự nhiên…

2. Vậy thị trường hàng hóa phái sinh lừa đảo, có thật không?

Thị trường đầu tư hiện nay đang khá sôi động với nhiều kênh đầu tư mới xuất hiện. Đối mặt với nhiều sự lựa chọn, việc sàn giao dịch lừa đảo cũng không hiếm  tạo nên sự e ngại cho các NĐT khi đối mặt với các kênh đầu tư mới lạ. Mời các nhà đầu tư tìm hiểu qua những thông tin dưới đây để chứng minh “hàng hóa phái sinh lừa đảo” là một thông tin không đúng.

Mục đích giao dịch hàng hóa: trên thị trường hàng hóa quốc tế, giao dịch hàng hóa phái sinh hoạt động nhằm giảm rủi ro cho nhà sản xuất và tăng cơ hội sinh lời cho các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp, thông qua sự chênh lệch giá trên thị trường. Tại Việt Nam, giao dịch hàng hóa không bắt buộc giao nhận hàng thực, tuy nhiên, đây cũng là một kênh an toàn để “khóa lợi nhuận” cho một số doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu hàng hóa.

Tính pháp lý: Theo Nghị định số 158/2006/NĐ-CP ban hành ngày 28/12/2006 “Quy định chi tiết Luật Thương mại về việc thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa và hoạt động mua bán hàng hoá qua Sở Giao dịch Hàng hóa” và Nghị định số 51/2018/NĐ-CP về việc “Sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 158/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch Hàng hóa”. Các giao dịch hàng hóa phải sinh có kỳ hạn được giám sát bởi các bộ phận như:

 • Chính phủ Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện việc quản lý hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.
 • Bộ Công Thương chịu trách nhiệm trước Chính phủ quản lý hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa.
 • Bộ Tài chính có trách nhiệm hướng dẫn các chế độ về thuế, phí, lệ phí đối với hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa; phối hợp với Bộ Công Thương trong việc thẩm tra năng lực tài chính của các sáng lập viên của Sở Giao dịch hàng hóa. Do chịu sự giám sát từ các tổ chức trong nước, việc “Hàng hóa phái sinh lừa đảo” là điều không có thật khi tham gia vào thị trường.

Tính minh bạch và an toàn: để có thể mua/bán các sản phẩm trong thị trường hàng hóa phái sinh, đòi hỏi các nhà đầu tư phải liên hệ với các công ty tư vấn giao dịch. Các công ty này đóng vai trò như một cầu nối giữa các nhà đầu tư với Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, đây chính là yếu tố tạo sự an toàn trong các hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư.

Ngoài ra, các thông tin về giá cả được cập nhật đều được sử kiểm duyệt hợp pháp của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, nên việc thao túng giá trên quy mô rộng lớn là rất hiếm khi xảy ra. Đây cũng là cơ sở để chứng minh, hàng hóa phái sinh lừa đảo là không thể xảy ra trên thị trường đầu tư.

Giao dịch liên thông trực tiếp tại các sàn quốc tế: khi tham gia vào thị trường  hàng hóa phái sinh, các nhà đầu tư vấn sẽ phải thực hiện giao dịch tại các công ty đầu tư tài chính. Các công ty này chịu sự bảo lãnh và quản lý bởi Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Sở giao dịch thì có vai trò liên kết với các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới như: CBOT, NYMEX, TOCOM… Vì có quy mô rộng khắp và chịu sự giám sát của các cơ quan, ban ngành nên việc hàng hóa phái sinh lừa đảo là hoàn toàn không thể xảy ra.

3. Nhận định “hàng hóa phái sinh lừa đảo” là sai sự thật

hàng hóa phái sinh có lừa đảo hay không-phaisinhhanghoa.vn
Trụ sở chính tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Mặc dù trải qua nhiều biến chuyển tiêu cực của những làn sóng dịch bệnh Covid-19, nhưng thị trường hàng hóa phái sinh tại thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng không có chiều hướng suy giảm. Điều này càng chứng minh rằng nhận định “hàng hóa phái sinh lừa đảo” là hoàn toàn không đúng.

hàng hóa phái sinh có lừa đảo không-phaisinhhanghoa.vn
Các thông tin được công bố trên thị trường hàng hóa đều được kiểm duyệt bởi MXV

Tổng kết năm 2021, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đã thống kê được khối lượng giao dịch đã tăng 55% so với năm 2020, giá trị trung bình mỗi ngày lên đến 3.500 tỉ đồng. Có những phiên giao dịch trên 7.000 tỉ đồng.

Ngày càng có nhiều người tham gia thâm nhập vào thị trường hàng hóa. Bằng chứng là số tài khoản mở vào năm 2021 đạt gần 7000 tài khoản, nâng tổng số tài khoản thị trường hàng hóa cả nước lên đến 20.000 tài khoản. Cuối năm 2021, số lượng thành viên kinh doanh của MXV tăng thêm 50%, với 32 thành viên kinh doanh và 4 thành viên môi giới. Nếu như hàng hóa phái sinh lừa đảo, thì không thể đạt được những thành tựu tích cực như trên.

Phát biểu tại hội thảo “Phát triển hoạt động giao dịch phái sinh hàng hóa, kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam”, PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ – Giám đốc Học viện Tài chính cho biết: “Trong những năm gần đây, thị trường hàng hóa phái sinh ở Việt Nam là kênh đầu tư mới đầy tiềm năng, thu hút đông đảo nhà đầu tư cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức“. Nhận định trên càng chứng minh rằng, kênh đầu tư hàng hóa phái sinh lừa đảo là hoàn toàn sai sự thật.

Đến đây, câu hỏi “Hàng hóa phái sinh lừa đảo thật không?”, có lẽ đã dần được giải đáp trước quý nhà đầu tư. Tuy nhiên, để đầu tư đúng cách và an toàn người tham gia cần chọn đúng công ty tư vấn giao dịch có uy tín và kinh nghiệm trên thị trường hàng hóa. Saigon Futures tự hào là thành viên kinh doanh xuất sắc có thể giúp quý nhà đầu tư sản sinh lợi nhuận từ kênh đầu tư hàng hóa phái sinh.


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

 • Hotline: 028 6686 0068
 • Email: dvkh@saigonfutures.com
 • Website: www.saigonfutures.com
 • Fanpage: Saigon Futures Inc
 • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, TP.HCM