diễn biến giá dầu thô trên thị trường thế giới - phaisinhhanghoa.vn

Giá dầu thô rất biến động, bị ảnh hưởng cực kỳ lớn bởi tâm lý người tiêu dùng và các nhà đầu tư.

Marc Rich_Nhà kinh doanh hàng hóa quốc tế, nhà quản lý quỹ đầu cơ đã từng ví dầu thô như dòng máu chảy trong huyết quản của thế giới.

Dầu thô là nguồn năng lượng cơ bản của nền kinh tế thế giới. Dầu thô không chỉ là mặt hàng được giao dịch sôi động trên thị trường hàng hóa mà còn chịu nhiều tác động bởi các sự kiện địa chính trị và thời tiết.

Trên thực tế, thị trường dầu thô là biểu hiện rõ nhất cho cung – cầu trên thị trường hàng hóa. Do đó, các sự kiện toàn cầu, điển hình nhất là đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam, gây ra rất nhiều biến động đối với thị trường đầu tư dầu nói riêng và năng lượng nói chung.

Có 2 loại dầu thô phổ biến trên thế giới

Khi nhắc đến dầu vật chất, có rất nhiều loại khác nhau trên thế giới. Trong đó có 2 loại phổ biến nhất là: Dầu thô Brent và Dầu thô WTI

diễn biến giá dầu thô thế giới - phaisinhhanghoa.vn
Dầu Brent và Dầu WTI là 2 loại dầu được sử dụng phổ biến toàn cầu

Dầu thô Brent hay còn được gọi là dầu Brent Biển Bắc, được khai thác chủ yếu tại các địa điểm tại Biển Bắc. Giá dầu thô Brent là thước đo cho giá dầu thô Châu Phi, Châu Âu và Trung Đông. Cơ chế định giá đối với Brent quy định giá trị của khoảng 2/3 sản lượng dầu thô của thế giới.

Dầu thô WTI hay còn được gọi là Dầu thô Tây Texas, được khai thác và sản xuất tại Mỹ – chủ yếu là ở bang Texas, Bắc Dakota và Louisiana.

Hàm lượng lưu huỳnh của cả dầu Brent và WTI đều dưới 1%, điều này làm 2 loại dầu thô này đều được xếp vào loại “dầu thô ngọt”. Chúng cũng ít đậm đặc hơn (“nhẹ hơn”) so với nhiều loại dầu thô được chiết xuất ở những nơi khác. Cả hai đặc điểm này làm cho chúng dễ dàng tinh chế hơn và hấp dẫn hơn đối với các nhà sản xuất sản phẩm dầu mỏ.

Hàm lượng lưu huỳnh trong dầu thô quyết định việc dầu thô đó có dễ dàng tinh chế thành các sản phẩm năng lượng khác hay không. “Dầu thô ngọt” là một thuật ngữ dùng để chỉ dầu thô có ít hơn 1% lưu huỳnh.

Dầu WTI và Dầu Brent dùng để định giá dầu thô các quốc gia

Dầu WTI được giao dịch trên sàn NYMEX của CME Group. Việc giao nhận hợp đồng kỳ hạn WTI được diễn ra ở Cushing, Oklahoma.

Trong khi đó, Dầu Brent được giao dịch trên sàn ICE. Khác với WTI, dầu Brent được giao dịch toàn cầu, vì vậy các địa điểm giao nhận hàng sẽ khác nhau tùy theo mỗi quốc gia.

Do cả 2 loại dầu đều được sử dụng làm chuẩn, vì vậy tùy theo nhu cầu mỗi quốc gia sẽ sử dụng giá dầu Brent hoặc giá dầu thô WTI. Thông thường, các quốc gia Châu Á có xu hướng sử dụng hỗn hợp giá dầu Brent và WTI để định giá dầu thô của họ.

Đọc thêm các bài viết liên quan:

 1. HĐTL WTI & các yếu tố ảnh hưởng giá dầu thô
 2. 5 bước quan trọng để giao dịch dầu đạt lợi nhuận cao
 3. Crude oi? Cách đầu tư dầu để kiếm lợi nhuận
 4. Ưu điểm của phái sinh hàng hóa so với Forex
 5. Giao dịch hàng hóa – Hướng đi mới cho NĐT Việt Nam

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô

Dầu Brent và WTI có các đặc tính khác nhau, dẫn đến chênh lệch giá gọi là chênh lệch chất lượng. Chúng cũng được phân bố tại các khu vực khác nhau trên thế giới (Brent ở Châu Âu và WTI ở Bắc Mỹ). Giá danh nghĩa chỉ là một yếu tố có liên quan đến việc hiểu thị trường dầu.

Theo CME Group (công ty điều hành thị trường hàng hóa NYMEX), giá WTI và Brent bị ảnh hưởng bởi bốn yếu tố chính:

 • Sản lượng sản xuất dầu thô Hoa Kỳ
 • Cân bằng cung cầu dầu ở Mỹ
 • Hoạt động khai thác dầu ở Biển Bắc
 • Các vấn đề địa chính trị liên quan đến thị trường dầu quốc tế

>>> MỞ TÀI KHOẢN (Không yêu cầu nộp tiền, phát sinh giao dịch ngay)

Giá dầu thô chịu tác động mạnh mẽ bởi các sự kiện kinh tế – chính trị

Các sự kiện chính trị, sự thay đổi về thời tiết và khủng hoảng kinh tế toàn cầu là những yếu tố chính tác động đến thị trường dầu thô thế giới.

Do sự bùng phát mạnh mẽ của đại dịch Covid-19 vào đầu năm 2020, IEA (Cơ quan Năng lượng Quốc tế) đã cắt giảm nhu cầu dầu toàn cầu vào tháng 3/2020. Dự đoán nhu cầu giảm trong năm đầu tiên kể từ năm 2009. IEA cho biết trong báo cáo tháng 4/2020 nhu cầu sử dụng dầu toàn cầu vẫn sẽ tiếp tục giảm đến tháng 12/2020.

Để hiểu cách các sự kiện thế giới có thể khiến chênh lệch giữa Brent và WTI mở rộng đáng kể trong thời gian dài, hãy nhìn lại một vài năm. Vào đầu năm 2011, mức chênh lệch Brent-WTI gần như bằng phẳng.

diễn biến giá dầu thô thế giới - phaisinhhanghoa.vn

Sự chênh lệch giá giữa 2 sản phẩm năng lượng này bắt đầu mở rộng vào năm 2011. Khi các cuộc nổi dậy nổ ra ở khu vực Ả Rập vào tháng 02/2011, khiến giá dầu thô Brent tăng cao hơn. Sau đó, việc đóng cửa kênh đào Suez làm thiếu nguồn cung sẵn có dẫn đến giá dầu thô Brent đắt hơn dầu thô WTI thêm nhiều lần.

Vào cuối năm 2011, chính phủ Iran đe dọa đóng cửa Eo biển Hormuz, nơi có khoảng 20% lượng dầu trên thế giới chảy qua mỗi ngày. Một lần nữa, mức chênh lệch lại mở rộng, khi giá dầu Brent tăng lên 25 USD/ thùng cao hơn WTI.

Trong năm 2015, sự sụt giảm đáng kể dầu Brent vì hai lý do chính:

 • Đầu tiên, một thỏa thuận với Iran đã được ký kết cho phép nước này xuất khẩu nhiều dầu hơn, điều này đã làm tăng lượng dầu Iran chảy vào thị trường hàng ngày. Vì Brent là chuẩn định giá dầu thô tại Iran, điều này đã làm giảm giá Brent vào thời điểm đó.
 • Thứ hai, số lượng giàn khoan của Hoa Kỳ giảm cùng một lúc. Tuy nhiên, đây cũng là lúc Mỹ bắt đầu mở rộng hỗ trợ xuất khẩu dầu ra nước ngoài, điều đó có nghĩa là trong tương lai sẽ ít khoan dầu hơn và sản lượng hàng ngày của Mỹ sẽ ít hơn.

Do đó, giá dầu thô Brent đã giảm do dự báo có nhiều dầu thô Iran hơn và giá dầu WTI tăng lên do sản lượng của Mỹ ít hơn và xuất khẩu tăng. Điều quan trọng cần lưu ý là việc dự đoán dòng dầu đổ vào thị trường thôi đã đủ để gây ra biến động giá.

Thời tiết cũng có thể ảnh hưởng mạnh đến giá cả. Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho rằng các trận bão năm 2005 đã khiến giá dầu thô tăng mạnh, khi các nhà máy lọc dầu và sản xuất ngừng hoạt động trong thời gian xảy ra các hiện tượng thời tiết.

Dầu thô WTI và Brent đều là 2 loại nguyên liệu năng lượng có tác động mạnh đến nền kinh tế thế giới.

Dầu thô trên thị trường hàng hóa đồng thời cũng biến động mạnh mẽ theo mỗi giờ giao dịch và mang đến những lợi nhuận khổng lồ cho những nhà đầu cơ.

Tại thị trường Việt Nam ở thời điểm hiện tại, Saigon Futures_Thành viên kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đã được cấp phép giao dịch hợp pháp HĐTL dầu WTI.

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

Saigon Futures tư vấn phái sinh hàng hóa chuyên nghiệp nhất Việt Nam