Có nên đầu tư hàng hóa trong mùa dịch Covid-19?

Hiện nay với sự trở lại của đại dịch Covid-19 lần 2, câu hỏi đặt ra là liệu có nên đầu tư hàng hóa trong mùa dịch lần này? Đâu sẽ là “điểm dừng” lý tưởng cho các nhà đầu tư? Đại dịch Covid-19 bùng nổ từ đầu năm 2020, với diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến nền kinh tế chung tại nhiều quốc gia. Trong tình hình phức tạp đó, đầu tư hàng hóa – kênh giao dịch tài chính mới lên tại Việt Nam – được nhận xét là kênh đầu tư tiềm năng và đầy sôi nổi trong năm vừa qua. 

Đầu tư hàng hóa là gì? 

Có nên đầu tư hàng hóa trong mùa dịch Covid-19?

Giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa là giao dịch trong đó khách hàng thực hiện mua – bán một khối tượng hàng hóa tại mức xác định và việc giao dịch hàng hóa sẽ được thực hiện tại một thời điểm định trước trong tương lai. Các yếu tố giao dịch của từng loại hợp đồng như khối lượng, thời gian đến hạn, tiểu chuẩn hàng hóa, mức giá, ký quỹ, … sẽ được quy định bởi các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế.

Về bản chất, trên thị trường hàng hóa phái sinh, các nhà đầu tư không nhất thiết phải trực tiếp giao nhận hàng thực, mà chỉ cần giao dịch với nhau bằng các hợp đồng tương lai, thông qua một hệ thống các sàn giao dịch quốc tế có liên thông với nhau. Nghĩa là các nhà đầu tư không cần phải tích trữ hàng hóa mà chỉ cần giao dịch trực tuyến online thông qua phần mềm giao dịch

Thị trường phát triển tiềm năng cho các nhà đầu tư

Năm 1690, thị trường gạo Dojima ra đời tại Nhật Bản. Điều này đánh dấu sự hình thành của thị trường hợp đồng hàng hóa tương lai đầu tiên trên thế giới. Theo thời gian đến ngày nay, thị trường hàng hóa không ngừng phát triển và mở rộng ra thêm nhiều ngành hàng trên phạm vi toàn cầu.

Theo thống kê từ các sở giao dịch hàng hóa quốc tế cho thấy, hoạt động giao dịch hàng hóa ngày càng sôi động và liên tục tăng trưởng cao từ năm 2005, vượt cả tốc độ tăng của thị trường chứng khoán. Riêng tại Việt Nam, mặc dù vẫn còn là một thị trường mới, nhưng với ưu điểm về tính minh bạch cao và được cấp phép hoạt động hợp pháp bởi Bộ Công Thương, thị trường hàng hóa đã chứng minh được tiềm năng phát triển mạnh mẽ với số lượng giao dịch phát sinh hàng hóa tăng mạnh trong vòng 1 năm trở lại đây. 

Với hơn 23 mặt hàng giao dịch thuộc 4 nhóm hàng hóa gồm nông sản, kim loại, nguyên liệu công nghiệp và năng lượng, đầu tư hàng hóa được nhiều nhà đầu tư quan tâm tham gia ngày càng nhiều. Giao dịch hàng hóa được đánh giá cao về khả năng giảm thiểu tối đa rủi ro cho cả người mua lẫn người bán. 

Có nên đầu tư hàng hóa trong mùa dịch Covid-19?
Các sản phẩm giao dịch trên thị trường hàng hóa tại Việt Nam

Vậy có nên đầu tư hàng hóa trong mùa dịch Covid-19?

Khi đại dịch Covid-19 hoành hành trên phạm vi toàn cầu, các kênh đầu tư lần lượt chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Chứng khoáng lao dốc, kênh đầu tư bất động sản đình trệ. Cổ phiếu nhiều doanh nghiệp sụt giảm nghiêm trọng. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư trong việc lựa chọn nơi “gửi tiền” thích hợp. Có nên đầu tư hàng hóa trong thời điểm hiện tại là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư?

Tuy nhiên, theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, thị trường đầu tư hàng hóa ngày càng phát triển trong những năm trở lại đây. Với lượng giao dịch hàng hóa phái sinh lên đến 10.000 lot giao dịch bình quân mỗi ngày (31 triệu lot được giao dịch và hơn bảy triệu vị thế mở trong tháng 1-2020).

Với nhiều ưu thế về giao dịch như tỷ lệ ký quỹ thấp, tính minh bạch cao, ít rủi ro và không cần nhiều vốn để tham gia, thị trường hàng hóa ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước. Bên cạnh đó, cơ chế giao dịch 2 chiều, cho phép nhà đầu tư có thể thực hiện mua – bán linh động tùy theo xu hướng thị trường, sẽ giúp nhiều nhà đầu tư có thể kiếm lời kể cả khi giá hàng hóa đang có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, vì đây vẫn còn là một thị trường mới, các nhà đầu tư cần phải không ngừng tích lũy những kinh nghiệm và kiến thức mới về thị trường mỗi ngày. Để hỗ trợ các nhà đầu tư, Saigon Futures không ngừng cung cấp những ưu đãi, phương tiện hỗ trợ giao dịch thuận lợi cho các nhà đầu tư như ưu đãi giao dịch, báo cáo hàng hóa hàng ngày, …. Liên hệ Saigon Futures để nhận tư vấn đầu tư hàng hóa ngay hôm nay! Hotline: 028 6686 0068

https://www.phaisinhhanghoa.vn/nha-dau-tu-tren-thi-truong-hang-hoa-phai-sinh/