Giao dịch dầu thô tại Việt Nam-https://www.phaisinhhanghoa.vn/

Giao dịch dầu thô chính là hàng hóa “chủ chốt” trên thị trường hàng hóa. Chính vì thế, giá dầu thô là thứ được các nhà đầu tư trên thế giới quan tâm. Sự biến động của chúng sẽ là thước đo lợi nhuận cho các “ông trùm” tỉ phú.

1. Tại sao giao dịch dầu thô sản sinh nhiều lợi nhuận?

Nếu như chúng ta chỉ nghĩ rằng, dầu thô là một khí đốt dùng để hoạt động các loại máy móc và phương tiện giao thông, máy bay phản lực, tàu bè thì đây chỉ bề nổi của “tảng băng trôi”. Bởi trên thực tế, dầu thô chính là nguyên liệu chính để sản xuất các loại hàng hóa tiêu dùng hằng ngày của con người như:

  • Nhựa
  • Dệt may tổng hợp (acrylic, nylon, spandex, polyester)
  • Phân bón
  • Máy vi tính
  • Mỹ phẩm
  • Thép

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, 1 thùng dầu thô chiếm khoảng 158,97 lít sẽ cho ra được xăng để chạy ô tô và máy móc chiếm tỉ lệ 47%, xăng cho máy bay khoảng 10%, dầu Diezen 23%, nguyên liệu chế biến hóa chất, nhựa, cao su tổng hợp 18% và 3%-4% để sản xuất nhựa đường. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho giao dịch dầu thô ở các quốc gia trên thế giới tăng cao, vượt xa so với nguồn cung thực tế.

2. Những loại dầu thô đang lưu thông trên thị trường

Việc giao dịch dầu thô không chỉ diễn ra ở một mặt hàng dầu thô nhất định mà xảy ra ở các sản phẩm dầu thô tiêu biểu như:

giao dịch dầu thô-https://www.phaisinhhanghoa.vn/
Dầu WTI và dầu Brent là sản phẩm giao dịch dầu thô chủ yếu trên thị trường

Dầu WTI: Đây là loại dầu thô ngọt nhẹ, có trọng lực khoảng 40 trên thang trọng lực của Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API). Đặc điểm nổi trổi của loại dầu này là chứa hàm lượng lưu huỳnh rất thấp.

Dầu thô Brent: có xuất thân từ biển Bắc, trọng lực của chúng tương tự như dầu WTI. Tuy nhiên, chúng loại chứa rất nhiều hàm lượng lưu huỳnh hơn dầu WTI.

Dầu thô Fateh (hay còn gọi là Dubai Crude): loại này có đặc tính đậm đặc hơn so với WTI và Brent, hàm lượng lưu huỳnh chứa trong Fateh cũng sẽ nhiều hơn. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho Dubai Crude trở nên thô chua. Tuy nhiên, đặc điểm này lại là một chuẩn mực cho các chuyến hàng dầu ở Trung Đông.

Bonny Light: là một loại dầu thô ngọt nhẹ có nguồn gốc từ Nigeria và được xem như một chuẩn mực cho dầu châu Phi. Chúng có đặc tính tương tư như WTI và Brent. Nhưng trên thực tế, nhu cầu về giao dịch dầu thô Bonny Light được đẩy lên bởi các máy lọc dầu ở châu Âu và Mỹ.

3. Những báo cáo về thị trường giao dịch dầu thô thế giới

Để nắm rõ tình hình giao dịch dầu thô trên thế giới, các nhà đầu tư cần thường xuyên theo dõi các báo cáo tài chính được cập nhật hằng ngày. Đây chính là tiền đề để quý nhà đầu tư có thể theo dõi tình hình biến động của giao dịch dầu thô và các yếu tố ảnh hưởng đến chúng. Những báo cáo mà các nhà đầu tư cần quan tâm như:

Thay đổi tồn kho Dầu – Báo cáo lượng tồn kho Dầu được công bố hàng tuần (thường vào lúc 4:30 pm BST thứ Tư) bởi Bộ Năng lượng Mỹ (DoE).

Bảng cân đối kế toán chủ yếu là các báo cáo của OPEC, IEA, EIA. Các báo cáo này được phát hành hàng tháng để nhà đầu tư có thể cập nhật được sự thay đổi của thị trường.

Thay đổi số lượng giàn khoan báo cáo thống kê được số lượng giàn khoan dầu thô đang hoạt động trên thị trường. Mà số giàn khoan thì phụ thuộc giá dầu thô trên thị trường. Điều đó chứng tỏ, càng nhiều giàn khoan thì giá dầu thô càng tăng. Báo cáo trên sẽ dự báo những sự thay đổi bất ngờ từ thị trường giao dịch dầu thô.

Báo cáo COT / CFTF báo cáo cung cấp thông tin về trạng thái đầu tư của các nhà giao dịch trong thị trường dầu thô. Báo cáo CFTC cho hầu hết các thị trường ở Mỹ được công bố vào thứ Sáu hàng tuần lúc 9:30 tối BST.

4. Các tác nhân ảnh hưởng đến giá giao dịch dầu thô trên thế giới

dầu thô brent-https://www.phaisinhhanghoa.vn/tai-sao-gia-dau-tho-lai-tang-gia/
Sự biến động của giá dầu thô Brent trên thế giới

Cung – cầu thế giới:  Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, dưới sự “bảo lãnh” của chính sách kích thích tài khóa và tiền tệ các nước, tình trạng suy thoái kinh tế không diễn ra nhanh như dự kiến. Hơn nữa nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm trong thời kỳ chống dịch đã thúc đẩy ngành sản xuất dần trở nên phục hồi.

Thêm vào đó, việc vaccine Covid-19 ra đời giúp dịch bệnh dần được kiểm soát, cuộc sống của người dân dần trở lại trạng thái “bình thường mới”, các hoạt động kinh tế cũng được nới lỏng, khiến nguồn cung của dầu thô và các nhóm năng lượng có liên quan tăng, từ đó thúc đẩy giá các sản phẩm này tăng theo. Đây cũng chính là nguyên nhân chính khiến cho giá dầu thô “tăng nóng” trở lại.

Yếu tố thời tiết: Có thể nói dầu thô chịu tác động rất nhiều bởi tác nhân thời tiết. Vào những mùa lạnh tại Mỹ, người dân có nhu cầu sử dụng nhiều khí đốt để sưởi ấm và đây chính là nguyên nhân khiến giá dầu thô tăng đột biến, khó có thể kiểm soát. Ngoài ra, vào những mùa mưa bão, vùng vịnh Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giá dầu. Do những cơn bão sẽ gây nên sự đe dọa cho hệ thống máy lọc dầu ở vịnh Mexico.

Đồng USD: Tất cả các mặt hàng lưu thông trên thị trường đều bị sự chi phối của đồng USD, nhưng có lẽ dầu thô là mặt hàng gánh chịu nặng nề nhất. Bởi giá dầu sẽ tỉ lệ nghịch với đồng đô la. Người tiêu dùng chỉ thực sự có lợi, khi họ chỉ mất khoảng vài đông đô la để mua một thùng dầu. Nhưng khi ngược lại, 1 thùng dầu có giá khoảng 100 USD thì lợi nhuận thuộc về người bán. Trên thực tế, không phải lúc nào giá dầu tăng, người sản xuất cũng có khả năng sinh lời.

Nhu cầu đầu tư: Trên thực tế dầu thô là một loại hàng hóa rất cần thiết cho đời sống hằng ngày, nhưng lại chẳng ai có nhu cầu tích trữ số lượng thực. Người ta chỉ dùng dầu thô là sản phẩm để đầu tư. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho giao dịch dầu thô trên thị trường có nhiều biến động. Bởi khi họ càng đầu tư nhiều vào mặt hàng này sẽ khiến cho độ thanh khoản của chúng càng cao và gây nên tình trạng bất ổn về giá cả.

5. Tình hình thị trường hàng hóa dầu thô hiện nay

dầu thô thế giới-https://www.phaisinhhanghoa.vn/
Mức nhu cầu tiêu thụ dầu thô trong những năm gần đây

Dựa vào báo cáo thị trường trong quý 4 năm 2021, giao dịch dầu thô đang có dấu hiệu tăng tích cực và được dự đoán sẽ đạt đến mức đỉnh điểm 100USD/thùng trong vài tuần tới.

Giá dầu WTI tăng 1,1% lên mức 85,8 đạt USD/tấn, giá dầu Brent tăng 1% lên mức 88,4 USD/tấn, ghi nhận phiên tăng thứ 3 liên tiếp trong tuần. Không chỉ có bước tiến về giá cả mà các tổ chức thế giới như: EIA, OPEC và IEA đều dự đoán vào cuối năm 2022, số lượng dầu tiêu thụ sẽ ở mức 101 triệu thùng/ngày, cao nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, theo nhận định của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), cho đến khi sản lượng dầu đảm bảo sẽ duy trì ổn định và có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng, thị trường giao dịch dầu thô vẫn sẽ luôn ở giai đoạn bất ổn và khiến cho giá dầu biến động lớn.

LIÊN HỆ tại đây để được tư vấn về thị trường giao dịch dầu thô


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

 • Hotline: 028 6686 0068
 • Email: dvkh@saigonfutures.com
 • Website: www.saigonfutures.com
 • Fanpage: Saigon Futures Inc
 • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, TP.HCM