5 cách giao dịch dầu thô phổ biến trên thế giới - phaisinhhanghoa.vn

Dầu thô là sản phẩm có vai trò quan trọng trong cuộc sống chúng ta. Ngoài ra, dầu thô còn là công cụ phổ biến để đầu tư, giao dịch và kinh doanh trên toàn thế giới.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng khiến giá dầu thay đổi liên tục từng giây, từng phút, sản sinh ra nhiều cơ hội đầu tư dành cho các trader.

Trong bài viết này, Saigon Futures xin giới thiệu đến nhà đầu tư 5 cách phổ biến giao dịch dầu thô trên toàn thế giới.

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu giao dịch dầu thô ngay hôm nay chưa?

Đăng ký Giao dịch DEMO miễn phí, có chuyên viên tư vấn trực tuyến chỉ có tại Saigon Futures

Giao dịch dầu thô trực tiếp

Có hiểu một cách đơn giản đó là: bạn sẽ mua dầu thô ở dạng vật lý, cất trữ sau đó đợi giá tăng cao hơn và bán lại để hưởng lợi nhuận chênh lệch.

Cách này khá khó khăn và gây nguy hiểm cho các nhà buôn sỉ, thương nhân vì dầu thô không giống như các kim loại quý: vàng, bạch kim hay bạc.. khó cất trữ, có độc tính cao và rất dễ cháy nổ nếu không gặp nhiệt độ thích hợp.

Bên cạnh đó, việc lưu trữ đúng cách để hạn chế hao sụt dung lượng dầu cũng là điều vô cùng quan trọng cho nhà kinh doanh.

Đầu tư dầu thô qua cổ phiếu công ty

Nhà đầu tư sẽ lựa chọn mua cổ phiếu của các công ty liên quan đến thăm dò, sản xuất và lọc dầu để đầu tư dầu thô.

Ở nước ngoài, các công ty nổi tiếng trong lĩnh vực này có thể nhắc đến như: Sinopec, Saudi Aramco, Royal Dutch Shell, ExxonMobil….

Còn tại Việt Nam, nhà đầu tư nên cân nhắc đến các cổ phiếu đầu ngành đã niêm yết trên sàn chứng khoán như: GAS, OIL, PVS…

Ưu điểm của phương pháp này là bạn không cần nắm giữ hàng thật, mà mua thông qua cổ phiếu công ty phát hành, giảm thiểu các rủi ro mặt vật lý.

Thế nhưng sự thay đổi theo chiều hướng tốt hay xấu đi của doanh nghiệp không phải lúc nào cũng phản ánh hoàn toàn vào giá cổ phiếu đó, do chúng còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nội tại như: cơ cấu tổ chức, cách vận hành và quản trị của HĐQT, báo cáo tài chính,…

Thị trường chứng khoán đang được kiểm soát bởi các nhà tạo lập thị trường, bên cạnh đó, “Cá mập” thao túng giá cổ phiếu, sử dụng “đội lái” để dẫn dắt thị trường…cũng khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân bị sập sóng.

Giao dịch qua hợp đồng tương lai

Lựa chọn tiếp theo để giao dịch dầu thô đó là sử dụng Hợp đồng tương lai (HĐTL). Hợp đồng tương lai là sự thỏa thuận pháp lý để mua/bán hàng hóa tại ở mức giá xác định trong tương lai

5 cách giao dịch dầu thô phổ biến trên thế giới - phaisinhhanghoa.vn

Nhà đầu tư có thể lựa chọn cả HĐTL dầu thô WTI và dầu Brent để giao dịch.

Ví dụ:

Ông A là người mua hàng, đặt mua 10,000 thùng dầu WTI, giá hiện tại là 40$, 1 tháng sau nhận hàng => chi phí ông A bỏ ra một lúc là 400,000$

Ông B là nhà đầu tư, mua dầu WTI 10,000 thùng với giá thị trường 40$ theo dạng hợp đồng tương lai có kỳ hạn 1 tháng => ông B chỉ cần ký quỹ 10% theo hợp đồng quy định là 40,000$ (1/10 giá trị thực tế cần bỏ ra) là đã sở hữu hợp đồng 10,000 thùng dầu WTI.

Sau 1 tháng kể từ ngày thỏa thuận, giá dầu thô WTI trên thị trường tăng từ 40$ -> 45$:

– Nếu là người mua hàng, bạn sẽ nhận được lợi nhuận 5$x10,000 = 50,000$, tỷ suất sinh lời 50,000$/40,000$ =12,5%
– Nếu là Nhà đầu tư, theo thỏa thuận ban đầu bạn vẫn hưởng lợi nhuận chêch lệch là 50,000 $,nhưng  tỷ suất sinh lời lúc này là 125%.

GIAO DỊCH DẦU THÔ qua HĐTL ngay hôm nay tại Saigon Futures để nhận ưu đãi cho KH mới:

Bước 1: Đăng ký thông tin bao gồm: Họ tên, SĐT, Email và CMND theo LINK

Bước 2: Ký quỹ và đăng ký phần mềm giao dịch CQG

Bước 3: Bắt đầu giao dịch, có hướng dẫn 1-1 của chuyên viên đầu tư hàng hóa

Giao dịch ETF

Đầu tư vào các quỹ ETF (Exchange Traded Fund hay còn gọi quỹ hoán đổi danh mục) cũng là 1 trong những lựa chọn phổ biến để giao dịch dầu thô hiện nay.

Thay vì nghiên cứu và lựa chọn các cổ phiếu riêng lẻ để thêm vào danh mục đầu tư của mình, NĐT chỉ cần đi tìm các quỹ ETF đại diện cho thị trường dầu thô, cổ phiếu, trái phiếu hay một tài sản nào đó, góp vốn đầu tư.

Các quỹ này sẽ mô phỏng tỷ suất sinh lời của các chỉ số thị trường trên, việc của NĐT sẽ là chọn 1 mức giá và đóng khoản đầu tư của mình, chờ đợi đến khi giá trị ETF tăng để hưởng khoản lợi nhuận chêch lệch từ đó; ngược lại, nếu giá trị ETF giảm bạn sẽ chịu thua lỗ trên mức giá đặt ban đầu.

Giao dịch qua CFD

Giao dịch CFD hay còn gọi là Hợp đồng chêch lệch là lựa chọn cuối cùng để giao dịch dầu thô, chúng không giao nhận hàng thật nên cũng giúp giảm rủi ro về mặt vật lý.

CFD là thỏa thuận giữa người mua và bán về một tài sản dựa trên khoản chêch lệch về giá hiện tại của chứng khoán, dầu thô, hàng hóa, tiền tệ,… so với giá trị hết hạn hợp đồng. Chúng cung cấp một công cụ nhanh chóng, tiện lợi tiếp cận thị trường phạm vi rộng nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro nếu không giao dịch thận trọng.

Giao dịch CFD dầu thô sẽ cần lưu ý đến các yếu tố sau: Quy mô giao dịch, chêch lệch giá mở cửa & đóng cửa, Chi phí giao dịch

Làm sao để giao dịch hiệu quả nhất

5 cách giao dịch dầu thô phổ biến trên thế giới - phaisinhhanghoa.vn

Để giao dịch dầu thô hiệu quả, bên cạnh việc tìm hiểu cách tham gia đầu tư, nguyên tắc và cơ chế thị trường vận hành… thì nhà đầu tư cần trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết để tránh mắc sai phạm không đáng có:

  • Kỹ năng phân tích cơ bản: Đọc, phân tích các số liệu từ tin tức, báo cáo thị trường, dự đoán giá cung cầu và các yếu tố ảnh hưởng khi thị trường có biến động.
  • Phân tích kỹ thuật: Kỹ thuật phân tích biểu đồ giá, độ sâu thị trường thông qua các mẫu hình nến, chỉ báo kỹ thuật để xác lập hướng đi của giá, biên động dao động trong ngắn và trung hạn.

Nếu bạn chưa đủ am hiểu thị trường, hoặc không có thời gian tìm hiểu kênh đầu tư hàng hóa mới nhưng tiềm năng này. Bạn nên tìm người ủy thác đầu tư hoặc công ty môi giới uy tín sở hữu đội ngũ chuyên viên tư vấn & phân tích giàu kinh nghiệm để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư này nhé!

———–

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

Giao dịch phái sinh hàng hóa tại Saigon Futures - phaisinhhanghoa.vn